ติดกำไล EM จำเลยเมาแล้วขับ

กรุงเทพฯ 2 ม.ค. – อีกมาตรการในช่วงปีใหม่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกที่กรมคุมประพฤติ ติดกำไล EM จำเลยเมาแล้วขับ ตามคำสั่งศาล เพื่อคุมประพฤติแทนการจำคุก หวังแก้ปัญหาเมาแล้วขับ และนักโทษล้นคุก 



เห็นสวยๆ ดีไซน์หรู ดูดีแบบนี้ ไม่ใช่นาฬิกายี่ห้อดัง แต่เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว หรือ EM ของขวัญปีใหม่ที่กรมคุมประพฤติ นำมามอบให้กับจำเลยคดีเมาแล้วขับ ตามคำสั่งศาล เพื่อคุมประพฤติ ติดตามตัว ตรวจสอบความเคลื่อนไหว จำกัดเวลาห้ามออกจากบ้านยามวิกาล ตั้งแต่ 22.00-04.00 น. นาน 15 วัน หวังแก้ปัญหาเมาแล้วขับ เพราะลำพังเพียงจับ ปรับ จำคุกระยะสั้นไม่พอ ยอดนักดื่มเมาซิ่งยังพุ่งสูงต่อเนื่องกว่า 60,000 คน/ปี 


เริ่มต้นปีใหม่ไม่กี่วัน ศาลสั่งให้ติดกำไล EM จับตานักดื่มเมาแล้วขับที่มีระดับแอลกอฮอล์มากกว่า 150 มิลลิกรัม ไปแล้ว 67 คน จากยอดสะสม 6 วันอันตรายที่เข้าสู่กระบวนการคุมประพฤติทั้งหมด 5,821 คน ใช่แค่สวม EM แล้วจะจบ เพราะจะต้องรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ 4 ครั้ง/ปี บริการสังคมรวม 24 ชั่วโมง เข้ารับการอบรม และถูกยึดใบขับขี่ 6 เดือน 


เครื่องติดตาม EM ไม่เพียงห้ามออก แต่ยังห้ามเข้าในพื้นที่ที่กำหนด รวมถึงจำกัดความเร็วและเส้นทางด้วย จึงถูกใช้ติดตามจำเลยในคดีอื่นๆ โดยเฉพาะคดียาเสพติด ทำร้ายร่างกาย เพื่อลดการจำคุกระยะสั้น รวมถึงนักโทษที่พักการลงโทษ ลดวันต้องโทษ รวมกว่า 3,600 คน

การใช้ EM จับตาคนทำผิด ไม่เพียงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ คุมประพฤติไม่ให้ทำผิดซ้ำได้ตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว ยังเป็นอีกมาตรการแก้ปัญหานักโทษล้นคุกราว 150,000 คน ลดการจองจำระยะสั้น ให้โอกาสคนทำผิดได้กลับตัวกลับใจ ใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม