กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 27ธ.ค.-รมว.มหาดไทยเปิดศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน เพิ่มมาตรการเข้มพื้นที่สีส้ม-แดง กวดขันขับรถเร็ว เมาแล้วขับ และไม่สวมอุปกรณ์นิรภัย หวังสูญเสียจะลดลงให้มากที่สุด
พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน(ศปถ.) บูรณาการทุกหน่วยงาน พร้อมภาคีเครือข่าย มุ่งลดอุบัติเหตุทางถนน ดำเนินการเข้มข้นเฝ้าระวังในช่วงวันที่ 27 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 2 มกราคม 2562 ตามแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ เน้นการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพในการลดปัจจัยเสี่ยงจากคน ยานพาหนะ ถนน และสิ่งแวดล้อม ภายใต้ 6 มาตรการหลัก คือ บังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด พร้อมเพิ่มความเข้มข้นดำเนินมาตรการทางสังคมและชุมชน ผ่านกิจกรรมนำร่องลดอุบัติเหตุ 1 จังหวัด 1 อำเภอปลอดภัย แก้ไขจุดเสี่ยงและจัดตั้งจุดบริการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง คุมเข้มมาตรฐานความปลอดภัยของยานพาหนะทุกประเภท
เตรียมพร้อมด้านการแพทย์ฉุกเฉิน ระบบการสื่อสาร การเชื่อมโยง การแจ้งเหตุ การส่งต่อผู้บาดเจ็บที่รวดเร็วและเข้าถึงทุกพื้นที่ มุ่งตรวจสอบความปลอดภัยของเส้นทางสัญจรทางน้ำ เรือโดยสาร ท่าเทียบเรือ และความพร้อมของอุปกรณ์นิรภัย และกำหนดแผนที่เหมาะสมในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว สำหรับ 1 มาตรการเสริมลดอุบัติเหตุ เน้นอำเภอที่มีสถิติอุบัติเหตุสูง (อำเภอสีแดงและสีส้ม) รวมกว่า 144 อำเภอ โดยในพื้นที่ต้องวางแนวทางแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุ และให้ตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดทุกราย ในโอกาสนี้ 5 หน่วยงาน คือ กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ และบริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด ได้ลงนามความร่วมมือ เพื่อบูรณาการข้อมูลอุบัติเหตุทางถนน ใช้เป็นฐานข้อมูลกลาง ในการอ้างอิงอย่างเป็นทางการ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ผลการสำรวจการเกิดอุบัติเหตุระดับโลกของไทยอยู่ในลำดับที่ 9 และพบว่าอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากรถจักรยานยนต์ จึงไม่ได้ตั้งเป้าว่าการสูญเสียจะไม่เกิดขึ้น แต่คาดหวังว่าจะต้องลดลงให้มากที่สุด ซึ่งทุกหน่วยงานต้องบูรณาการร่วมกัน และสิ่งสำคัญที่สุดคือประชาชนทุกคนต้องมีจิตสำนึกการใช้รถใช้ถนน เพื่อการลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุ พร้อมกันนี้ รณรงค์ลดพฤติกรรมเสี่ยง 3 ด้าน ได้แก่ เมาแล้วขับ ขับรถเร็ว และไม่ใช้อุปกรณ์นิรภัย ขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังไม่พอใจ เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดการสูญเสีย
“หลังจากครบช่วงการคุมเข้มเฝ้าระวังอันตราย ศปถ.จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมด และนำไปปรับแผนมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุต่อไปหากอุบัติเหตุยังไม่ลดลง อาจจะต้องอบรมผู้ขับขี่รวมถึงเพิ่มบทลงโทษทางกฎหมาย นอกจากนี้ จะเพิ่มมาตรการเข้มงวดความปลอดภัยการใช้รถใช้ถนนไม่เฉพาะช่วงคุมเข้มช่วงเทศกาล แต่จะใช้มาตรการในระยะยาว เพื่อลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุ ฝากถึงประชาชนดูแลตัวเอง อย่าดื่มสุราแล้วขับรถหรือขับรถเร็วเกินกำหนด ขอให้ ปีใหม่นี้ทุกคนอยู่กับครอบครัวอย่างมีความสุข ร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ซึ่งจัดในทุกพื้นที่เพื่อความเป็นสิริมงคล” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย
