ปภ.27ธ.ค.- “พล.อ.อนุพงษ์” ปัด รัฐบาลสั่งปลดป้ายพรรคการเมือง สั่งเจ้าหน้าที่ห้ามยุ่งเกี่ยวการเมือง เผย ตัวเองยังเกร็ง หวั่นคนถ่ายรูปแอบอ้างหนุนพรรคการเมือง
พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ กรณีที่ฝ่ายการเมืองระบุว่า มีการใช้อำนาจรัฐสั่งปลดป้ายพรรคการเมืองบางพรรค ว่า รัฐบาลไม่ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รัฐไปทำอะไรเกี่ยวกับการเมือง แต่ได้กำชับในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ให้ทำงานตามแนวทางของการบริหารงานของรัฐบาล เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน อย่าได้ไปทำการใดที่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ให้ระมัดระวังเป็นอย่างสูง ไม่ให้กระทรวงใด หรือกรมใดไปทำ
“กำชับด้วยว่า อย่าไปทำ เพราะทุกคนทราบดีว่า บ้านเมืองเรามีปัญหามากอยู่แล้ว คนคิดมาก คนคิดระแวง เห็นอะไรก็ตีไปในทางที่ระแวง ทั้งที่ไม่เกิดกับประโยชน์ต่อประชาชนเลย” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว
พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การทำงานต้องทำตลอดเวลา ประชาชนมีความเดือดร้อนตลอด ทั้งอากาศหนาว ฝนตก การทำมาหากิน ก็ยังยากลำบาก เรื่องน้ำก็ต้องเตรียมรับสถานการณ์ภัยแล้ง มีงานต้องทำมาก และทุกคนก็บอก ต้องการให้ปากท้องดีขึ้น ซึ่งเรื่องปากท้องรอไม่ได้ ต้องลงไปทำงาน เรื่องสวัสดิการแห่งรัฐก็ต้องลงไปทำ ไม่มีใครจะไปทำโดยยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอยู่แล้ว
“ผมเอง เวลาลงพื้นที่ ก็มักจะมีคนเข้ามาถ่ายรูป ผมก็ไม่ทราบว่า เขามาจากที่ใด มีนัยหรือไม่ หากคนเอาไปตีความว่า ลงไปเพื่อสนับสนุนพรรคนั้น พรรคนี้ ก็กลายเป็นนัย ผมก็ระมัดระวังอยู่” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว
เมื่อถามว่า ป้ายข้อความหลังรถตุ๊กตุ๊ก ที่ จ.เชียงใหม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ต้องไปถามคนทำ เพราะหากจะให้ไปวิพากษ์วิจารณ์ อาจจะผิดพลาด เพราะทราบข้อมูลเพียงว่า มีปรากฎตามข่าว แต่ข้อมูลเชิงลึกยังไม่มีเข้ามา
“อยากให้ลูกหลานในอนาคต อยู่กับการเมืองที่มีเกียรติ อยากเห็นการเมืองที่สร้างสรรค์ แต่สามารถที่จะลงโทษคนผิด หรือผู้ที่มีอำนาจที่ทำความผิดได้ ใครอยู่ในอำนาจต้องโกงไม่ได้ ต้องคิดในสิ่งดี และเมื่อคิดอะไรมาแล้ว อีกฝ่ายต้องทัดทานได้ แต่การอนุมานส่วนตัว แล้วเอาไปบอกสังคมให้เป็นกระแส เป็นเรื่องโบราณ วันนี้ เราต้องทำให้ทุกอย่างอยู่ในกฎหมาย ต้องชี้ได้ คนฟังต้องฟังได้ ต้องมีความเป็นธรรม” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว .- สำนักข่าวไทย
