fbpx

อัยการ เผย MOU กรมบังคับคดี-กลต.ช่วยทำงานเร็วขึ้น

สำนักงานอัยการสูงสุด 24 ธ.ค.- รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ชี้แม้ทุกหน่วยงานทำเต็มที่ แต่อาจไปไม่ถึงทรัพย์ที่ควรยึด จึงต้องทำ MOU ร่วม กรมบังคับคดี- กลต.  


นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานการบังคดี สำนักงานอัยการสูงสุดเตรียมร่วมลงนามความร่วมมือ (MOU)กับกรมบังคับคดีและสํานักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.)ในการบังคับคดีกับผู้กระทําความผิดในการผิดนัด ไม่ชำระค่าปรับหลังมีคำตัดสินของศาล ว่า ประเด็นนี้จะมีทั้งในส่วนของคดี อาญาถึงที่สุดแล้ว เช่น คดียาเสพติด ลักวิ่งชิงปล้น กรรโชกทรัพย์ การทำธุรกรรมทางการเงินโดยการฉ้อฉล เมื่อศาลมีคำพิพากษาจำคุกและปรับแล้วแต่ ปรากฎว่าจำเลย ไม่จ่ายค่าปรับ และยังไม่สามารถติดตามบังคับเอาทรัพย์ให้ตกแก่แผ่นดินได้ คดีแพ่งที่ส่วนราชการของรัฐเป็นตัวความ ชนะคดีแล้วไม่มีการตั้งเรื่องบังคับคดียึดทรัพย์มาส่งมอบแก่รัฐ  


นายโกศลวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันยอมรับว่ามีมากขึ้นทั่วประเทศ ส่วนเรื่องที่ทำให้ตัวเลขจำนวนค่าปรับ ที่ยังไม่จ่าย มีค่อนข้างเยอะมาก ถ้านับ เป็นคดีก็มีไม่ต่ำกว่าพันคดี ส่วนมูลค่ายังไม่ขอระบุเพราะต้องรอตัวเลขที่ชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ส่วนปัญหาเรื่องนี้ ถ้าฝ่ายที่แพ้คดีแล้วมาจ่ายเงินก็จบ แต่ปัญหาคือไม่ยอมจ่ายพอไม่จ่ายหน่วยงานราชการก็ต้องทำหน้าที่ในการสืบหาทรัพย์ เพื่อนำเจ้าพนักงานไปยึดทรัพย์แต่ละหน่วยงานก็จะมีฝ่ายกฎหมายที่ทำหน้าที่ตามเรื่องทรัพย์สินที่ต้องยึดมาตกเป็นของแผ่นดินอยู่แล้วแต่ประเด็นนี้ต้องยอมรับว่า แต่ละหน่วยงานทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว แต่อาจไม่ได้ มีความเชี่ยวชาญในการตามหา หรือมองไม่เห็นทรัพย์สินจากแหล่งอื่นๆจึงมีความจำเป็นที่ต้องมาร่วมบูรณาการในการทำงาน ส่วนในต่างประเทศปัญหาลักษณะเช่นนี้ก็มีจึงต้องมีกฎหมายล้มละลายออกมา เช่นเดียวกับ ที่ประเทศไทยมี


“ไม่สำคัญว่าเงินจะน้อย หรือมาก ก็ต้องยึดคืนกลับคืนสู่แผ่นดิน  ยืนยันว่าทุกหน่วยงานในภาครัฐทำอย่างดีที่สุดแล้ว ไม่ใช่เพราะค่าปรับจำนวนน้อยเลยไม่เห็นความสำคัญ หรือปล่อยปะละเลยจนต้องกลายเป็นข่าว เพียงแต่อย่างที่ได้แจ้ง ความเชี่ยวชาญของคนเราต่างกัน ถ้าได้หน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญร่วมกันจะทำให้การรักษาผลประโยชน์ของรัฐได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น” รองโฆษกอัยการสูงสุดกล่าว 

นายโกศลวัฒน์ กล่าวด้วยว่า แม้จะมีการตั้งสำนักงานการบังคับคดี สำนัก งานอัยการสูงสุด เพื่อติดตามตั้งเรื่องบังคับคดี  ขอหมายบังคับขอออกคำบังคับ ออกสืบทรัพย์การรักษาผลประโยชน์ของรัฐ ซึ่งตาม พ.ร.บ.อัยการฯ มาตรา 14  กําหนดให้พนักงานอัยการมีอํานาจและหน้าที่ดําเนินคดี แทนรัฐบาล หน่วยงานของรัฐที่เป็นองค์กร ตามรัฐธรรมนูญ ราชการส่วนกลางหรือราชการส่วนภูมิภาคและอื่นๆซึ่งก่อนจะดําเนินการยึดหรืออายัดทรัพย์ สินของผู้กระทําความผิดหรือจําเลยได้นั้น ต้องมีการตรวจสอบทรัพย์สิน สืบหาทรัพย์สินของบุคคลดังกล่าวก่อน ซึ่งอาจอยู่ในรูปเงินฝาก ยานพาหนะ ที่ดิน หรือหุ้น เป็นต้น โดยการขอตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน ซึ่งเป็นผู้เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินดังกล่าว 

จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการบังคับคดีตามกฎหมาย โดยผ่านเจ้าพนักงานบังคับคดี กรมบังคับคดี กระทรวงยุติธรรม จึงมีความจำเป็นต้องร่วมมือกันจากหลาย ๆ หน่วยงาน เพื่อให้ได้ผลออกมาดีที่สุด.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน