ครม.เห็นชอบนำที่ดินของปูนซิเมนต์ไทยพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัย

ทำเนียบฯ 6 ก.ย.-ครม.เห็นชอบโครงการสานพลังประชารัฐ นำที่ดินบึงบางซื่อของปูนซิเมนต์ไทย 61 ไร่ พัฒนาที่อยู่อาศัย สวนสาธารณะให้ชุมชนแออัดอยู่อาศัย 


นายอภศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบโครงการสานพลังประชารัฐ การพัฒนาบึงบางซื่อจำนวน 61 ไร่  จากเดิมเป็นที่ดินเสื่อมโทรมและถูกบุกรุกจากชุมชนแออัด โดย บมจ.ปูนซิเมนต์ไทยเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์  ดังนั้น ปูนซิเมนต์ไทยจึงเป็นเจ้าภาพพัฒนาโครงการบ้านมั่นคง   เพื่อสร้างที่อยู่อาศัยและสวนสาธารณะ เพื่อปรับพื้นที่ดังกล่าวให้น่าอยู่อาศัยและประชาชนทั่วไปเข้าไปใช้ประโยชน์ในการออกกำลังกายและเป็นพื้นที่สีเขียวของกรุงเทพฯ สอดรับกับการพัฒนาพื้นที่ใกล้เคียงในการพัฒนาเป็นสถานีศูนย์กลางของรถไฟฟ้าและรถไฟย่านบางซื่อ เพื่อให้เป็นพื้นที่อันทันสมัย  เมื่อเร่ิมสร้างโครงการจะเปิดให้ชุมชนที่อยู่อาศัยเดิมเข้าอาศัยและเสียค่าส่วนกลางและเข้าอยู่อาศัยบางส่วน

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตัวแทนจาก สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัติย์ ,บริษัท SCG , สำนักงานสลากฯ, สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) เพื่อร่วมพัฒนาที่อยู่อาศัยใหม่เพิ่มเติม 6 หลัง จำนวน 165 หน่วย โดยใช้ทุนจากสำนักงานสลากฯ สำนักงานทรัพย์สินฯ พอช. ขณะที่ บริษัท SCG ให้ใช้ประโยชน์ที่ดิน 61 ไร่ มูลค่า 240 ล้านบาท คาดว่าก่อสร้างได้แล้วเสร็จประมาณ 18 เดือน โดยสั่งการให้ รฟท.อนุญาตให้ใช้ทางผ่านที่ดิน รฟท. และใช้เป็นที่จอดรถของโครงการในบางส่วน  เมื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานแล้วชาวบ้านจะขอนุญาติขอใช้น้ำประปา ไฟฟ้า ได้อย่างถูกต้อง  หลังจากที่ผ่านมาได้มีชาวบ้านเข้าไปบุกรุกที่ดินของปูนซิเมนต์ไทย 300 ครัวเรือนในบริเวณบึงบางซื่อในช่วงที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ไฟไหม้ “ดาราเทวี” เป็นไปได้ทั้งระบบไฟ และฝีมือคน

เจ้าหน้าที่ยังสำรวจความเสียหายและเร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้อาคารสปาของโรงแรมดาราเทวี ซึ่งเคยเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของไทย จนกลุ่มอาคารไม้และของสะสมวอดวายอย่างน้อย 7 หลัง ล่าสุดพบจุดที่คาดเป็นต้นเพลิงแล้ว ตำรวจระบุสาเหตุเป็นไปได้ทั้งระบบไฟฟ้าและฝีมือคน

ทองคำผันผวน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท คนกังวลเริ่มขายทอง

ราคาทองผันผวนตลอดทั้งวัน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท ทองรูปพรรณ 53,500 บาท คนกังวลนำทองออกมาขาย ด้านกรมการค้าภายใน ตรวจเครื่องชั่งร้านทอง หลังราคาขึ้นลงแรง

เร่งตรวจวงจรปิดหาสาเหตุรถหรูชนกัน 3 คันรวด วอดเหลือแต่ซาก

ตำรวจยังไม่ยืนยัน “ซูเปอร์คาร์-เบนซ์” ซิ่งแข่งกันมาหรือไม่ เร่งหาวงจรปิด หลังรถชนกัน 3 คัน เพลิงลุกไหม้เผาวอดซูเปอร์คาร์ “เฟอร์รารี่-เบนซ์” เหลือแต่ซาก

ผลตรวจเหล็ก สตง.รอบ 2 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. “ซิน เคอ หยวน” ตกมาตรฐาน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก สตง.ถล่ม ชุดเก็บตัวอย่างเมื่อ 11 เม.ย.68 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. ของ “ซิน เคอ หยวน” ตกค่ามวลต่อเมตรเหมือนเดิม ก.อุตสาหกรรม ส่งผลตรวจให้ DSI ประกอบสำนวนคดีตึก สตง.ถล่ม