เปิดภาพบัตรเลือกตั้งจากนานาประเทศ

กรุงเทพฯ 10 ธ.ค. – สำนักข่าวไทย ตรวจสอบบัตรเลือกตั้งต่างๆ พบว่าในต่างประเทศจะมีโลโก้และชื่อผู้แทน หรือชื่อพรรคปรากฏ เพื่อป้องกันความสับสนของผู้ลงคะแนน



จากการสืบค้นข้อมูลทั่วไปในระบบออนไลน์ พบว่า บัตรเลือกตั้งต่างๆ ของต่างประเทศจะมีรูปแบบบัตรที่ชัดเจน โดยตัวอย่างบัตรเลือกตั้งที่ปรากฏในการเลือกสภาผู้แทนราษฎรออสเตรเลียในอดีต ระบุไว้ชัดเจนว่า ในบัตรต้องมีชื่อรัฐ มีโลโก้พรรค มีชื่อและนามสกุลผู้สมัคร รวมถึงชื่อพรรค เพื่อสร้างความชัดเจน 


ภาพอีกชุดเป็นภาพตัวอย่างของบัตรเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2016 ของสหรัฐ โดยการเลือกตั้งดังกล่าวใช้ทั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์และกระดาษควบคู่กัน ซึ่งในช่องต่างๆ จะมีให้เลือกตำแหน่งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดี แม้ไม่มีโลโก้พรรค แต่มีชื่อบุคคลและตัวย่อพรรคชัดเจน ส่วนตำแหน่งวุฒิสมาชิกของแต่ละรัฐจะมีชื่อและตัวย่อของพรรค 


ส่วนที่ซิมบับเว ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีที่ผ่านมา มีการเผยแพร่ตัวอย่างบัตรลงคะแนนเสียง โดยช่องแรกเป็นหมายเลขของผู้สมัคร, ช่องที่ 2 เป็นชื่อ-นามสกุล, ช่องที่ 3 เป็นตัวย่อพรรค, ช่องที่ 4 เป็นสัญลักษณ์โลโก้พรรค, ช่องที่ 5 เป็นใบหน้าของผู้สมัคร และช่องสุดท้าย คือ ช่องกากบาทเลือก 

ในปัจจุบันพบว่ามีหลายประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย บราซิล อินเดีย เบลเยียม อังกฤษ รวมถึงสหรัฐ และเยอรมนี ที่มีการนำร่องใช้เครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ ขณะที่การลงคะแนนในอนาคตผ่านระบบอินเทอร์เน็ต พบว่ามีการใช้ในบางพื้นที่ของออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ รวมถึงเอสโตเนีย ซึ่งมีการศึกษาการใช้ระบบ “Block Chain” เข้ามาเป็นตัวช่วยในการตรวจสอบการเลือกตั้งอีกด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก