fbpx

หน้าที่ ส.ว.ชุดใหม่

กรุงเทพฯ 8 ธ.ค.- รองเลขาฯ กกต.ระบุหน้าที่ ส.ว.ชุดใหม่ แตกต่างจากอดีต โดยจะทำหน้าที่รักษาผลประโยชน์ประเทศ และตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจรัฐ และที่สำคัญจะโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย


นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุหน้าที่ของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) คือ การตรวจสอบกฎหมาย พิทักษ์ผลประโยชน์ของประชาชนโดย และยังสามารถใช้บทบาทของการเป็นสมาชิกวุฒิสภามาเสนอกฎหมาย หรือยับยั้งกฎหมาย ที่สำคัญ องค์กรอิสระต่างๆ ต้องผ่านความเห็นชอบจากเวทีวุฒิสภาทั้งสิ้น

นายณัฏฐ์ กล่าวว่า บทบาท ส.ว. เดิม จะเป็นตัวแทนจังหวัด ดูแลผลประโยชน์ของแต่ละจังหวัด แต่ ส.ว.ชุดใหม่ จะดูแลผลประโยชน์อาชีพ ซึ่งตรงกับสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงไป และตามบทเฉพาะกาล มาตรา 272 ของรัฐธรรมนูญ 2560 สมาชิกวุฒิสภา จำนวน 250 คน จะมีหน้าที่ โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย 


นายณัฏฐ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ การทำหน้าที่ของวุฒิสภา ยังมีการตั้งกระทู้ถาม ฝ่ายบริหาร หรือรัฐบาลได้ รวมทั้งเปิดอภิปรายได้ แต่ไม่สามารถลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ ซึ่งการทำหน้าที่ดังกล่าว ถือเป็นเครื่องมือถ่วงดุลอำนาจของฝ่ายบริหารราชการ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน