ป.ป.ช.เพิ่มตำแหน่งยื่นบัญชีทรัพย์สินฯ

ป.ป.ช. 29 พ.ย.- ป.ป.ช.มีมติขยายเวลาการบังคับใช้ประกาศคณะกรรมการ ป.ป.ช. การยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน มีผล 1 ก.พ. 62 พร้อมประกาศตำแหน่งเพิ่มเติมครอบคลุมกรรมการหน่วยงานรัฐ


นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แถลงว่า ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 ให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. กำหนดตำแหน่งที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. โดยอย่างน้อยต้องกำหนดตำแหน่งต่าง ๆ ตามมาตรา 102 และเมื่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. กำหนดตำแหน่งใดให้ยื่นบัญชีฯ แล้ว ให้เผยแพร่ให้ประชาชนทราบเป็นการทั่วไปและให้แจ้งหน่วยงานต้นสังกัดทราบด้วย ตามมาตรา 104 โดยเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 ราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศ เรื่องกำหนดตำแหน่งของผู้ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ตามมาตรา 102 พ.ศ.2561 และให้มีผลบังคับใช้ วันที่ 2 ธันวาค 2561 ต่อมา คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้มีมติให้ขยายการบังคับใช้ประกาศดังกล่าว สำหรับตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัย กรรมการสภามหาวิทยาลัย ประธานสภาสถาบัน รองประธานสภาสถาบัน กรรมการสภาสถาบันพระปกเกล้า ออกไปอีก 60 วัน


ทั้งนี้ จากการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 ที่ประชุม ป.ป.ช.เห็นว่านอกจากตำแหน่งที่เคยประกาศก่อนหน้านี้ต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินแล้ว ยังมีตำแหน่งอื่น ๆ ที่ต้องยื่นบัญชีอีก ประกอบด้วย 1.กรรมการของหน่วยงานอื่นของรัฐ ได้แก่ ประธานกรรมการ รองประธานกรรมการ และกรรมการ กองทุนการออมแห่งชาติ กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ กองทุนประกันชีวิต กองทุนประกันวินาศภัย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร กองทุนยุติธรรม กองทุนสงเคราะห์ กองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย , ประธานกรรมการ และกรรมการสถาบันคุ้มครองเงินฝาก , ประธานกรรมการ รองประธานกรรมการและกรรมการในองค์การมหาชน

2.ผู้ดำรงตำแหน่งเทียบท่าตามที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ประกาศ ได้แก่ ประธานกรรมการ รองประธานกรรมการและกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร , ประธานกรรมการ รองประธานกรรมการและกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ , ประธานกรรมการ รองประธานกรรมการและกรรมการสุขภาพแห่งชาติ , ประธานกรรมการ รองประธานกรรมการ และกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม , ประธานกรรมการ รองประธานกรรมการและกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความเสมอภาคในการบริหารงานภายในหน่วยงานของรัฐ ซึ่งบุคคลดังกล่าวต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ดำเนินการต่อไปได้ด้วยความเรียบร้อย คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงมีมติให้ขยายการบังคับใช้ประกาศดังกล่าว สำหรับตำแหน่งต่อไปนี้ ออกไป จากเดิมบังคับใช้วันที่ 2 ธันวาคม 2561 เป็นบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (29 พ.ย.) ราชกิจจานุเบกษา ได้ประกาศคณะกรรมการ ป.ป.ช. เรื่อง กำหนดตำแหน่งของผู้มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินมาตรา 102 (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561 แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม