ขสมก.ถกเอกชนหาทางออกรถเมล์เอ็นจีวี

กรุงเทพฯ  7 ธ.ค. –  คมนาคมยอมรับกังวลรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ติดขั้นตอนเสียภาษีศุลกากร อาจกระทบการเปิดตัวรถ 21 ธ.ค.นี้  ขณะที่ ขสมก.ลุ้นระทึกหากรับมอบรถอีก 2 วัน การเปิดตัวยังเป็นไปตามกำหนดเดิม


นายสมศักดิ์  ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม  กล่าวถึงปัญหาการรับมอบรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ของ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เดิมเอกชนผู้ชนะการประมูล คือ บริษัท เบสทริน กรุ๊ป จำกัด จะต้องส่งมอบรถภายในเดือนธันวาคมนี้  ล่าสุดติดปัญหาขั้นตอนการชำระภาษี  ทางกรมศุลกากรระบุว่าอยู่ระหว่างการตวรจสอบกรณีหลีกเลี่ยงภาษี  ส่งผลให้รถล็อตแรกยังไม่สามารถตรวจรับและออกจากพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบังได้  โดยยอมรับว่านายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กังวลว่าปัญหาดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการเปิดตัววันที่  21  ธันวาคมนี้ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี จะร่วมเปิดตัวทั้งรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน และรถไฟขบวนใหม่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย  (รฟท.)

สำหรับปัญหาดังกล่าวในส่วนของกระทรวงคมนาคมเห็นว่าเป็นเรื่องที่เอกชนผู้ชนะการประมูลจะต้องไปแก้ปัญหาให้ถูกต้องตามกฎหมาย ในส่วนของ ขสมก.เป็นเพียงคู่สัญญาภาครัฐที่ได้รับมอบรถตามกำหนดเวลา


ด้านนายสนิท พรหมวงษ์  อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า  กรมฯ จะทำหน้าที่จดทะเบียนรถเมล์เอ็นจีวี 489  คัน เบื้องต้น ขสมก.ประสานเตรียมเอกสารจดทะเบียนไว้แล้ว  กรมฯ จะพิจารณาดำเนินการให้ถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมาย รวมถึงการติดตั้งระบบจีพีเอสของรถเมล์ทั้งหมด และเอกสารต่าง ๆ จากกรมศุลกากร  หากเอกสารทั้งหมดพร้อมเชื่อว่าการจดทะเบียนจะเสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้  (7 ธ.ค.) ฝ่ายบริหาร ขสมก.อยู่ระหว่างประชุมหารือ เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวกับเอกชนผู้ชนะการประมูล  ในส่วนของ ขสมก.ประเมินว่าหากการส่งมอบรถออกจากท่าเรือแหลมฉบับสามารถดำเนินการได้ภายใน 2 วันข้างหน้า การเปิดตัวรถวันที่ 21  ธันวาคมจะยังสามารถดำเนินการได้ตามนโยบายรัฐบาลตั้งเป้าหมาย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน