ทำเนียบรัฐบาล 20 พ.ย.-วิษณุยืนยันคำสั่งคสช.ขยายเวลาให้กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งเพื่อคุ้มครองการทำหน้าที่กกต. ไม่กระทบโรดแมปเลือกตั้ง
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า การประชุมครม.วันนี้(20 พ.ย.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ไม่ได้เข้ามาชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับการพิจารณาแบ่งเขตเลือกตั้งและการเลือกสมาชิกวุฒิสภา แต่ทราบว่ากกต.นัดหมายพรรคการเมืองชี้แจงทำความเข้าใจในวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้ ส่วนที่ถูกมองว่ารัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เข้าไปครอบงำหรือแทรกแซงการทำหน้าที่ของกกต. ขอย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้เข้าไปครอบงำหรือแทรกแซง
“2-3 วันที่ผ่านมารัฐบาลปฏิเสธมาโดยตลอดว่าไม่ได้เกี่ยวข้อง ซึ่งคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ที่ขยายระยะเวลาการแบ่งเขตเลือกตั้งนั้น จะส่งผลดีต่ออนาคต โดยเฉพาะจะเป็นตัวช่วยคุ้มกันการทำหน้าที่ของกกต.เพื่อไม่ให้ถูกฟ้องร้อง ซึ่งเรื่องนี้กกต.รับทราบเหตุผลการที่รัฐบาลออกคำสั่งนี้ และยืนยันคำสั่งนี้ไม่กระทบต่อโรดแมปการเลือกตั้งที่กำหนดไว้ และไม่กระทบวันเปิดให้ลงสมัครรับเลือกตั้ง” นายวิษณุ กล่าว
นายวิษณุ กล่าวว่า เจตนารมณ์ของรัฐบาลไม่ได้ต้องการเอื้อประโยชน์ให้แก่ใครหรือพรรคการเมืองใดให้ได้เปรียบหรือเสียเปรียบในการลงแข่งขันเลือกตั้ง ยืนยันว่าคำสั่งคสช.เป็นเพียงการให้กกต.ทำหน้าที่แก้ปัญหาต่อให้แล้วเสร็จ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเร่งรีบทำประกาศให้แล้วเสร็จตามกรอบเวลาเดิม ซึ่งหากไม่ออกคำสั่งดังกล่าว กกต.อาจมีความผิดได้ แต่สุดท้ายหากกกต.ทบทวนการแบ่งเขตและรายละเอียดต่าง ๆ แล้ว และไม่เปลี่ยนแปลงก็สามารถดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปได้
“วันที่ 11 ธันวาคมนี้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(พ.ร.ป.ส.ส.) จะมีผลบังคับใช้ และจากนั้นจะประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง แต่ยังไม่สามารถระบุวันที่จะประกาศได้ เพราะขึ้นอยู่กับกกต.ส่งเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งมายังรัฐบาล โดยจะนำเข้าสู่ที่ประชุมครม.ทันที แล้วนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อลงพระปรมาภิไธย และเมื่อพระราชกฤษฎีกาประกาศใช้ พรรคการเมืองสามารถหาเสียงได้ทันที พร้อมกับจะปลดล็อคคำสั่งคสช. จากนั้นกกต.จะประกาศวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร ส.ส. รวมถึงสถานที่รับสมัครทั่วประเทศภายใน 5 วัน หลังจากพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งประกาศใช้ ส่วนวันเลือกตั้งจะเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 หรือไม่ ต้องติดตามต่อไป” นายวิษณุ กล่าว.-สำนักข่าวไทย
