กกต.ยังไม่ได้พิจารณาให้อียูสังเกตการณ์เลือกตั้ง

อิมแพ็คฟอรั่ม เมืองทองธานี 14 พ.ย.-กกต.ยังไม่ได้พิจารณาเรื่องให้อียูสังเกตการณ์เลือกตั้ง ย้ำหากเข้ามา ต้องเป็นไปตามกรอบที่ กกต.กำหนด


นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาให้อียูเข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้ง ว่า ยังไม่ได้ถึงขั้นขอสังเกตการณ์  เพียงแต่มาพูดคุยว่าพร้อมที่จะส่งผู้สังเกตการณ์เข้ามา ซึ่งแนวทางการปฏิบัติของ กกต.ที่ผ่านมา เปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายสามารถส่งคณะผู้แทนมาสังเกตการณ์เลือกตั้งของเราได้อย่างเต็มที่ 

“โดย กกต.มีโครงการ Visitor Program ทั้งเอ็นจีโอ ผู้แทนรัฐบาล หรือองค์การระหว่างประเทศ อียูก็เคยส่งเข้ามา 2 ครั้งภายใต้โครงการดังกล่าว ส่วนเรื่องจำนวนผู้สังเกตการณ์ เรายังไม่ได้พิจารณา โดยปกติควรมีจำนวนที่เหมาะสม ไม่มากเกินไป และอาจใช้บรรทัดฐานจากแนวทางปฏิบัติที่ผ่านมา ตั้งแต่ ค.ศ.2003 ที่เรามีโครงการ Visitor Program ที่เปิดให้เข้ามาสังเกตการณ์  อะไรที่เกินจากแนวทางปฏิบัติ ก็นำมาพิจารณาว่าสมควรอนุญาต หรือไม่อนุญาต” นายอิทธิพร กล่าว


เมื่อถามว่า จะกลายเป็นแรงกดดันมายัง กกต.หรือไม่ เพราะผู้มีอำนาจให้สัมภาษณ์ลักษณะที่ไม่อยากให้มีผู้สังเกตการณ์ นายอิทธิพร กล่าวว่า ตนไม่คิดเช่นนั้น คิดว่าภาคส่วนอื่นเคารพการทำงานของ กกต. การขอฟังความเห็นก็เพื่อประโยชน์ของการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุด ไม่ใช่ขอฟังแล้วมีแรงกดดัน 

“เรื่องนี้ กกต.สามารถตัดสินใจได้เอง ไม่ใช่เรื่องที่จะขออนุญาต คสช. แต่ กกต.ยังไม่ได้พิจารณา โดยขอให้สำนักงานที่เกี่ยวข้องนำเรื่องนี้เสนอเข้าสู่กาพิจารณาของ กกต.ในเร็ววัน ส่วนความเห็นของภาคส่วนอื่น ไม่ว่ารัฐบาล หรือ คสช. เราสามารถฟังความเห็นเขาได้เพื่อประกอบการพิจารณาตัดสินใจ ไม่สามารถมาชี้นำความเห็นของ กกต.ได้  เพราะอำนาจตัดสินใจเป็นเรื่องของ กกต.” นายอิทธิพร กล่าว

นายอิทธิพร เปิดเผยด้วยว่า วันพรุ่งนี้ (15 พ.ย.) กกต.จะจัดงานเลี้ยงรับรองคณะทูตต่างประเทศ เพื่อแนะนำตัว กกต.ชุดใหม่และพูดคุยถึงความคืบหน้าต่าง ๆ การปฏิสัมพันธ์กับประชาคมทางการทูต จะมีเป็นระยะอย่างสม่ำเสมอ โดยตั้งใจจะให้มีการบรรยายสรุปให้คณะทูตรับฟังด้วย ส่วนการยอมรับการจัดการเลือกตั้งของไทย ขึ้นอยู่กับการทำหน้าที่ของเราที่จะต้องดำเนินการให้สุจริต เที่ยงธรรม การให้ข่าวและให้ความคืบหน้ากับทูต เป็นเรื่องสำคัญเช่นเดียวกัน และควรเปิดโอกาสให้ได้ซักถาม การติดต่อสื่อสารกันอย่างต่อเนื่อง จะช่วยสร้างความเชื่อใจกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่