กทม. 25 ต.ค.- ตำรวจ ตม.ทลายแก๊งชาวจีนปล่อยเงินกู้และทวงหนี้นอกระบบ ที่ชลบุรี หลอกชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เสียหายรวม 12 ล้านบาท
พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. และชุดปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) แถลงผลการทลายเครือข่ายแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบชาวจีน จำนวน 13 คน หลังใช้บ้านพักในหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่พัทยา จังหวัดชลบุรี เป็นฐานปล่อยเงินกู้ มีผู้เสียหายชาวจีนกว่า 2,000 ราย เงินหมุนเวียนประมาณ 12 ล้านบาท หากไม่จ่ายตามกำหนดจะแจ้งแก๊งที่อยู่เมืองจีนไปข่มขู่ ทวงถาม ตำรวจจึงนำหมายศาลแขวงพัทยา เข้าตรวจค้น พร้อมยึดของกลาง ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 21 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 28 เครื่อง
พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากการสอบสวนกลุ่มผู้ต้องหารับสารภาพใช้วีซ่านักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทย แต่ไม่ได้ไปท่องเที่ยว กลับเช่าบ้าน 2 หลัง ราคา 30,000 บาท ปล่อยเงินกู้ให้ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เก็บดอกเบี้ยร้อยละ 40 ต่อสัปดาห์ หรือร้อยละ 60 ต่อเดือน มีผู้เสียหายแล้วกว่า 2,000 คน มูลค่าหนี้คิดเป็นเงินไทยประมาณ 12 ล้านบาท จึงสืบสวนกระทั่งจับกุมได้ทั้งหมด 13 คน พร้อมแจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว, ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน พร้อมขึ้นบัญชีดำและผลักดันกลับประเทศต่อไป นอกจากนี้ ยังเตรียมขยายผลเส้นทางการเงินและขบวนการที่อยู่ประเทศจีน รวมทั้งเอาผิดเจ้าของบ้านเช่าที่ไม่แจ้งการพักอาศัยของบุคคลต่างด้าว
พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า จากนี้จะลุยตรวจย่านห้วยขวาง ซึ่งมีชาวจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก พร้อมย้ำภายในสิ้นเดือน ต.ค.นี้ ชาวต่างชาติที่อยู่เกินกฎหมายกำหนด (โอเวอร์สเตย์) จะต้องเป็นศูนย์ หากยังมี หัวหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองพื้นที่นั้นๆ ต้องรับผิดชอบ.-สำนักข่าวไทย
