fbpx

ฉีดพ่นกำจัดลูกน้ำยุงลายพื้นที่เขตสาทร ป้องกันไวรัสซิกา


กรุงเทพฯ 12 ก.ย.-เขตสาทรเป็นพื้นที่ต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสซิกาเป็นพิเศษ ล่าสุด กทม.ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ฉีดพ่นควันฆ่าลูกน้ำยุงลาย ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกาเพิ่ม

ปฏิบัติการการฉีดพ่นควันสารเคมีฆ่ายุงลาย พาหะเชื้อไวรัสซิกา ในเขตสาทรพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังการระบาดเป็นพิเศษ เริ่มขึ้นอีกครั้ง หลัง กทม.พบเขตนี้มีผู้ติดเชื้อ 22 คน มากสุดในกรุงเทพฯ วัดยานนาวา เป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่ต้องจับตา นอกเหนือจากจุดอื่นในเขตสาทร เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตสาทร เร่งฉีดพ่นควันฆ่ายุงลาย ป้องกันการเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกา แม้ไม่ใช่พื้นที่รัศมี 100 เมตร จากจุดที่พบผู้ป่วยที่ต้องเฝ้าระวัง แต่เนื่องจากมีผู้คนมากหน้าหลายตาแวะเวียนเข้ามาไม่ขาดสาย อีกทั้งยังอยู่ติดกับแม่น้ำ ง่ายต่อการเพาะพันธุ์ของยุงลาย


12-9-2559 19-05-24 12-9-2559 19-06-01

แม้สถานการณ์ระบาดเกิดในพื้นที่นี้ แต่ชาวบ้านไม่หวั่น พร้อมรับมือ ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย และจุดน้ำขังตามภาชนะต่างๆ รอบบ้าน กทม.พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกา เมื่อต้นปี 2559 สามารถควบคุมได้ทั้ง 7 คน ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อคนที่ 8 คือหญิงตั้งครรภ์ในเขตสาทร ติดเชื้อจากสามีชาวต่างชาติ  ขณะนี้คลอดลูก อาการปกติดี แต่หลังสอบสวนโรคพบผู้ใกล้ชิดติดเชื้ออีก 21 คน จึงต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะหนึ่งในนั้นคือหญิงตั้งครรภ์ 7 เดือน กทม.ระบุ หาก 1 เดือนจากนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ถือว่าเขตสาทรและใกล้เคียง เป็นพื้นที่ปลอดภัยจากไวรัสซิกา

12-9-2559 19-06-30 12-9-2559 19-06-48


ไวรัสซิกากลายเป็นโรคประจำถิ่นของไทยที่มียุงลายเป็นพาหะ พบผู้ป่วยเฉลี่ยปีละ 5 คน อาการทั่วไป มีไข้สูง ผื่นแดง ปวดกล้ามเนื้อข้อต่อ แต่รักษาให้หายได้ เหตุที่คนกลัวเพราะกระทบต่อหญิงตั้งครรภ์ เพราะทำให้ลูกศีรษะเล็กพิการแต่กำเนิด ขณะที่แพทย์ย้ำซิกาไม่ถึงตาย อันตรายน้อยน้อยกว่าไข้เลือดออก ที่ขณะนี้ป่วยแล้วกว่า 25,000 คน ตายแล้ว 5 คน

12-9-2559 19-06-58 12-9-2559 19-07-18

ข้อมูลจากสำนักงานควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลงระบุว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสซิกาสะสม 97 รายจากทั่วประเทศ แต่อยู่ในภาวะควบคุมได้ โดยเพียง 12 อำเภอ ใน 6 จังหวัดที่มีรายงานผู้ป่วย และอยู่ในระยะของการควบคุมโรค โดยจังหวัดที่พบผู้ป่วยใหม่ก็ดำเนินการอย่างเข้มข้น ไม่ให้เจอผู้ป่วยเพิ่มเติม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ