คับข่าวมีของ สานต่องานทันตกรรมในหลวง รัชกาลที่ 9

กทม. 5 ต.ค.-คับข่าวมีของ พาไปดูการสานต่องานด้านทันตกรรม หนึ่งในนั้นคือ โครงการฟันเทียมเฉลิมพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 9 จากจุดเริ่มในปี 50 ที่มีโครงการ และทรงพระราชทานชื่อ “ฟันยิ้ม” สู่รากฟันเทียม “ข้าวอร่อย” ซึ่งเป็นผลจากการวิจัยและพัฒนารากฟันเทียมโดยคนไทย



ผู้สูงอายุวัย 69 ปี คนนี้ กลับมาที่ศูนย์ทันตกรรมแอดเทคอีกครั้ง เพื่อตรวจฟันกรามน้อยข้างซ้าย ที่เพิ่งได้รับการฝังรากฟันเทียม จากโครงการรากฟันเทียมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เขาเล่าว่า ฟันกรามน้อยที่ใช้เคี้ยวอาหารแตก และรักษาไม่ได้แล้ว เพราะรากฟันได้รับความเสียหาย จึงต้องถอนฟันออก ทำให้มีปัญหาเรื่องการบดเคี้ยวอาหาร ที่ผ่านมาจะรักษาด้วยการฝังรากฟันเทียม แต่ค่ารักษาที่สูงหลายหมื่นในวัยเกษียณ ทำให้ต้องคิดหนัก


รากฟันเทียม ในโครงการนี้ ทำจากโลหะไทเทเนียม ซึ่งเกิดจากการวิจัยและพัฒนา หลังจากในหลวง รัชกาลที่ 9 รับสั่งต่อคณะทันตแพทย์ผู้เข้าถวายการรักษาว่า ต้องการให้ประชาชนเข้าถึงการรักษาด้วยเทคโนโลยีรากฟันเทียม จนสามารถผลิตรากฟันเทียมโดยฝีมือคนไทย และจดสิทธิบัตรในชื่อ ตัวฝังยึดในกระดูกแบบเกลียว ซึ่งช่วยประหยัดงบประมาณที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศได้หลายเท่า รากฟันเทียมจะถูกนำมาใช้ทดแทนรากฟันธรรมชาติ ฝังลงไปในกระดูกขากรรไกร ใช้เป็นหลักยึดฟันปลอม ให้ใช้งานได้มีประสิทธิภาพเทียบเท่าฟันธรรมชาติ 

ฟันกรามถือว่ามีความสำคัญต่อการบดและเคี้ยวอาหารมาก ซึ่งการรักษา เช่น การฝังรากฟันเทียมในผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาสูญเสียฟันกราม นอกจากจะช่วยเรื่องการบดเคี้ยวอาหารแล้ว ยังทำให้ผู้สูงอายุมีความสุขด้วย 


ที่ปรึกษาโปรแกรมบริหารและพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ และหุ่นยนต์ทางการแพทย์ขั้นสูง ซึ่งเคยเป็นทันตแพทย์ผู้ถวายการรักษาในหลวง รัชกาลที่ 9 เล่าว่า เมื่อครั้งที่พระองค์ยังมีพระชนม์ชีพและทีมทันตแพทย์ถวายการรักษาพระทนต์ ด้วยการฝังรากฟันเทียม ทำให้พระองค์ทรงระลึกถึงสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซึ่งทรงใส่พระทนต์ปลอม และจะรู้สึกเจ็บ เมื่อเสวยอาหาร จึงทรงคิดว่าหากในสมัยก่อนมีการรักษาด้วยการฝังรากฟันเทียม จะช่วยทำผู้สูงอายุกินอาหารอร่อย และมีความสุข 

ความห่วงใยผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านการบดเคี้ยว ทำให้ที่ผ่านมาในปี 50 กระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี พร้อมกระทรวงสาธารณสุข จัดทำโครงการรากฟันเทียมเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นครั้งแรก ในครั้งนั้น ทำรากฟันเทียม เพื่อยึดติดกับฟันปลอม โดยฟังรากฟันเทียมบริเวณขากรรไกรล่าง 2 ราก ให้ผู้สูงอายุ 10,000 คน โดยคณะทันตแพทย์ทูลขอพระราชทานชื่อ และเมื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงทอดพระเนตรที่แบบจำลอง ก่อนแย้มพระสรวล และรับสั่งว่า ฟันยิ้ม นี่จึงเป็นที่มาของชื่อโครงการฟันยิ้ม ต่อมาทรงพระราชทานชื่อรากฟันเทียมว่า ข้าวอร่อย เพื่อใช้ในโครงการรากฟันเทียมเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ในโครงการถัดมาเมื่อปี 54 

ส่วนโครงการรากฟันเทียมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในปี 61 มีผู้สูงอายุเข้าร่วมโครงการทั่วประเทศกว่า 900 คน รวมรากฟันเทียมทั้งหมด 1,417 ราก ขณะที่ในปีนี้เตรียมอบรากฟันเทียมให้ผู้สูงอายุอีก 700 คน พร้อมตั้งเป้า 3 ปี จะฝังรากฟันเทียมผู้สูงอายุที่ด้อยโอกาส 6,000 คน เพื่อให้เป็นไปตามพระราชปณิธานในหลวงรัชกาลที่ 9 และให้ผู้สูงอายุมีความสุขในการดำรงชีวิต โดยนวัตกรรมที่ไทยผลิตขึ้นเอง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก