ศาลรัฐธรรมนูญ นัดพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญต่อวันที่ 21 ก.ย.

14270610ศาลรัฐธรรมนูญ 14 ก.ย.- ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ หลัง สนช.และสปท. ส่งเอกสารชี้แจงเจตนารมย์ ขณะที่ช่วงบ่ายประธานองค์กรอิสระ เตรียมประชุมกำหนดมาตรฐานจริยธรรมนัดแรก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00น. โดยมีวาระสำคัญคือการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญที่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) แก้ไขให้สอดคล้องกับผลประชามติ  หลังจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศ (สปท.) ส่งเอกสารชี้แจงเจตนารมณ์ของคำถามพ่วงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยมีเนื้อหาว่าในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีแรก สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) มีสิทธิ์เสนอรายชื่อและโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้เช่นเดียวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.50 น. สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้ออกเอกสารผลการประชุมโดยศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งรับความเห็นและข้อมูลที่เกี่ยวข้องในประเด็นคำถามพ่วง ของสปท.  สนช. รวมไว้ในสำนวน และศาลรัฐธรรมนูญนัดอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยต่อวันที่ 21 กันยายน เวลา 13.30 น.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่าย จะมีการประชุมร่วมกันของประธานศาลรัฐธรรมนูญ และประธานองค์กรอิสระนัดแรก เพื่อพิจารณาการกำหนดมาตรฐานทางจริยธรรม ตามที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 219 กำหนดไว้ ว่าให้ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระต้องกำหนดมาตรฐานทางจริยธรรม ขึ้นมาบังคับใช้สำหรับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ  ผู้ดำรงตำแหน่งในองค์อิสระ และผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง (คณะรัฐมนตรี ,ส.ส.,ส.ว.) ซึ่งจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี นับจากวันที่รัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ หากดำเนินการไม่แล้วเสร็จ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระต้องพ้นจากตำแหน่ง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ชัชชาติ” เผยไม่เจอสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดกระจกสะท้อน

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยไม่พบสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดเป็นกระจกสะท้อน เร่งขุดโซนบนลดลงมาแล้วกว่า 3 เมตร ภาพรวมการรื้อซากกว่า 40%