พิพากษาคดีรถตู้ชนดับ 25 ศพ สั่ง บขส.-ทายาทคนขับ ชดใช้ 26 ล้านบาท

จันบุรี 4 ต.ค.-ศาลจังหวัดจันทบุรีอ่านคำพิพากษาศาลชั้นต้นคดีที่ครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุรถตู้โดยสารชนกับรถกระบะจนมีผู้เสียชีวิต 25 ศพ เมื่อต้นปีที่แล้ว ศาลมีคำพิพากษายกฟ้องบริษัทรถตู้ เนื่องจากไม่ใช่นายจ้างกับคนขับรถตู้โดยตรง และให้ บขส.ในฐานะผู้ให้สัมปทานเดินรถ พร้อมกับทายาทคนขับรถตู้ ร่วมชดใช้รวมเกือบ 30 ล้านบาท


ครอบครัวผู้เสียชีวิต 11 ครอบครัว จากเหตุการณ์รถตู้ชนรถกระบะ บนถนนสายบ้านบึง-แกลง เมื่อต้นปีที่แล้ว เดินทางมาฟังคำพิพากษาในคดีแพ่ง ที่ครอบครัวผู้เสียหายฟ้อง หจก.วีเจ ทรานสปอร์ต หรือ หจก.พลอยหยก ในขณะนั้น เป็นจำเลยที่ 1 เจ้าของบริษัทรถตู้ จำเลยที่ 2 และบริษัทขนส่งจำกัด จำเลยที่ 3 คดีนี้เป็นการฟ้องคดีผู้บริโภค โดยมีมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคให้การช่วยเหลือ ฟ้องเรียกค่าเสียหายรวม 26 ล้านบาท ขณะที่ฝั่งจำเลยที่ 1 และ 2 ส่งทนายความมาแทน 


ศาลมีคำพิพากษายกฟ้องจำเลยที่ 1 และ 2 เนื่องจากเห็นว่าไม่ใช่ลูกจ้างกันโดยตรง และให้จำเลยที่ 3 และจำเลยร่วม คือทายาทคนขับรถตู้ ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหาย เป็นค่าจัดงานศพ รายละ 180,000-200,000 บาท ค่าขาดงาน ตั้งแต่ 300,000-500,000 บาท/ราย และค่าเลี้ยงดูตั้งแต่รายละ 400,000-700,000 บาท


ครอบครัวของหญิงคนนี้ต้องสูญเสียลูกชายซึ่งเป็นนักศึกษาแพทย์ เธอบอกว่า แม้จะชนะคดี แต่คู่กรณีก็ยังสามารถอุทธรณ์ได้ แต่ก็พอใจและยอมรับคำพิพากษาของศาล

ไม่ต่างจากครอบครัวไทยตรง ที่ต้องสูญเสียนายกันตินันท์ ไทยตรง ลูกชายที่พึ่งเรียนจบปริญาตรี กำลังจะเดินทางไปทำงานเป็นวันแรกที่กรุงเทพฯ แต่เกิดอุบัติเหตุขึ้นก่อน ทำให้ตลอดการต่อสู้คดี หวังว่าจะได้รับการชดเชยที่เป็นธรรมที่สุด

ทนายจากมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคเปิดเผยว่า คดีนี้ถือเป็นคดีผู้บริโภคเกี่ยวกับผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด หลังเกิดเหตุการณ์ ครอบครัวผู้เสียหายได้รับเงินชดเชยจากประกันเพียงครอบครัวละ 700,000 บาท การชนะคดีครั้งนี้จะเป็นกรณีศึกษาให้คดีอุบัติเหตุที่จากรถโดยสารคดีอื่นๆ ในอนาคต

คดีนี้เกิดขึ้นหลังจากรถตู้โดยสารสายจันทบุรี-กรุงเทพฯ พุ่งข้ามร่องกลางถนนชนกับรถกระบะ จนมีผู้เสียชีวิตรวม 25 คน เมื่อ 2 มกราคมปี 60 ทำให้กรมการขนส่งทางบกยกกรณีนี้มาศึกษา เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้รถตู้โดยสาร

รถที่ขับบนถนนสายนี้ส่วนใหญ่ใช้ความเร็วสูง เพราะเป็นทางตรงยาวหลายกิโลเมตร หลังเกิดอุบัติเหตุรถตู้ชนกับรถกระบะ มีการติดป้ายเตือนผู้ใช้รถ ให้ใช้ความระมัดระวังมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงซ้ำอีก 

มีข้อมูลจากมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคพบว่า อุบัติเหตุที่เกิดกับการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะส่วนมาก ครอบครัวผู้เสียหายมักไม่ค่อยได้รับการเยียวยาหรือดูแลจากผู้ประกอบการรถโดยสาร ส่วนใหญ่ได้รับเพียงเงินชดเชยจากบริษัทประกันเท่านั้น ซึ่งคดีนี้ถือเป็นคดีตัวอย่าง ที่ครอบครัวผู้เสียหายจากการใช้รถโดยสารสาธารณะได้รับการเยี่ยวยามากที่สุดเกือบ 30 ล้านบาท โดยศาลมีคำสั่งให้จำเลยจ่ายค่าเสียหายเชิงลงโทษอีกรายละ 500,000 บาท เพราะเห็นว่าอุบัติเหตุครั้งนั้นเกิดขึ้นจากความประมาณของคนขับด้วย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ