fbpx

ศาลสั่ง กกต. ชดใช้ “สุรพล” อดีต ส.ส.เชียงใหม่ 70 ล้าน ปมแจกใบส้ม

เชียงใหม่ 21 เม.ย. – “สุรพล เกียรติไชยากร” อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เผยศาลฮอดให้ชนะคดี กกต. แจกใบส้ม การเลือกตั้ง 24 มี.ค. 62 สั่งชดใช้รวมดอกเบี้ย 70 ล้านบาท ดีใจกู้ศักดิ์ศรีคืน


เมื่อวาน (20 เม.ย.) นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 8 เชียงใหม่ ที่ถูก กกต. แจกใบส้มคนแรกของประเทศ ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 และถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้งเป็นเวลา 1 ปี ตั้งโต๊ะแถลงข่าว หลังจากศาลจังหวัดฮอด พิพากษาคดีแพ่ง กรณีนายสุรพล ฟ้อง กกต. และเจ้าหน้าที่รวม 14 คน เพื่อเรียกค่าเสียหายและเยียวยา ฐานทำให้เสียชื่อเสียง ภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง พิพากษายกฟ้องคดีบูชาเทียนเพื่อทำบุญวันเกิด 2,000 บาท ว่าไม่ใช่การซื้อเสียงหรือทุจริตการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ศาลจังหวัดฮอดพิพากษาให้นายสุรพลชนะคดี และให้ กกต. จ่ายค่าเสียหายเป็นค่าเงินเดือนของ ส.ส. 3 ปี กว่า 4 ล้านบาท เงินค่าหาเสียง เงินค่าทนายความ และค่าเสื่อมเสียชื่อเสียงอีก 50 ล้านบาท รวมเป็นเงินกว่า 64 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยรวมทั้งสิ้นกว่า 70 ล้านบาท


อย่างไรก็ตาม ตามกระบวนการนั้น กกต. จะต้องพิจารณาเพื่อเดินหน้าขออุทธรณ์คดีภายใน 1 เดือนหรือไม่ ถ้า กกต. ไม่อุทธรณ์จะต้องยื่นเรื่องไปกรมบัญชีกลาง ในฐานะกำกับดูแลงบประมาณ เพื่อให้ชำระค่าเสียหายและเยียวยาตามศาลสั่ง หาก กกต. ขออุทธรณ์ต้องรอฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์และศาลฎีกาวินิจฉัยคดี ตามลำดับ

ด้านนายปกป้อง กลับวิเศษ ทนายความ กล่าวว่า หลังจากนี้ต้องรอดูท่าทีของ กกต. ก่อนว่าจะดำเนินการตามคำพิพากษาของศาลหรือไม่ หากยังดึงดันอาจหารือกับทีมทนายความของพรรค เพื่อฟ้องร้อง กกต. ในคดีอาญา ฐานละเว้นการปฏิบัตหน้าที่ตามมาตรา 157 เพิ่มเติม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว