ภาพรวมวันแรกห้ามรถตู้อายุเกิน 10 ปีให้บริการ ผู้โดยสารรอรถนานกว่าปกติเล็กน้อย

กรุงเทพฯ 1 ต.ค.-วันนี้ (1 ต.ค.) เป็นวันแรกที่ห้ามรถตู้โดยสารสาธารณะอายุเกิน 10 ปี วิ่งให้บริการผู้โดยสาร ซึ่งในช่วงเช้าที่ผ่านมาพบว่าผู้โดยสารต้องรอรถนานขึ้นกว่าปกติเล็กน้อย โดยกรมการขนส่งทางบกได้ตั้งวอร์รูมเกาะติดสถานการณ์ และล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา รองปลัดกระทรวงคมนาคมลงพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อตรวจสอบสถานการณ์เพิ่มเติม


เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการขนส่งทางบก พร้อมผู้บริหารกรมการขนส่งทางบก ลงพื้นที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อตรวจการให้บริการรถตู้สาธารณะบริเวณรอบเกาะต่างๆ ซึ่งเป็นจุดจอดรถตู้ในช่วงเย็น ซึ่งเป็นเวลาเร่งด่วนของการเดินทาง และวันนี้เป็นวันแรกที่รถตู้ซึ่งมีอายุครบเกิน 10 ปี ไม่สามารถวิ่งให้บริการได้


นายพีระพล ยืนยันว่า ตลอดวันนี้ภาพรวมการให้บริการของรถตู้โดยสารถือว่าเรียบร้อยดี และผู้ประกอบการให้ความร่วมมือจัดรถเพิ่ม และเพิ่มความถี่ของรถตู้โดยสารหมุนเวียนมาให้บริการ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหารถตู้ขาดระยะ รวมทั้งมีการเตรียมรถเมล์ ขสมก.มาวิ่งเสริม เพื่อชดเชยหากมีวินใดที่รถตู้ไม่เพียงพอ ทำให้ภาพรวมสถานการณ์การให้บริการของรถตู้โดยสารในวันนี้ถือว่าเป็นไปได้ความเรียบร้อย


ขณะเดียวกัน ตลอดทั้งวันยังไม่ได้รับรายงานว่า มีการนำรถตู้ที่หมดอายุครบ 10 ปีออกมาวิ่งให้บริการ โดยกรมการขนส่งทางบกกำชับเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่คอยติดตามและตรวจสอบตามวินรถตู้ทุกแห่ง หากมีการละเมิดกฎหมาย ก็ให้จับกุมดำเนินการลงโทษขั้นสูงสุด ซึ่งกรมการขนส่งทางบกยืนยันว่า การควบคุมอายุรถตู้โดยสาร 10 ปีนั้น เป็นไปตามหลักการเพื่อดูแลความปลอดภัย ทั้งในแง่ของการประกันภัย ที่บริษัทประกันภัยจะไม่คุ้มครองรถตู้ที่มีอายุการใช้งานเกินกว่ากฎหมายกำหนด รวมถึงปัญหาสภาพตัวรถ

ทั้งนี้ จากข้อมูลในช่วงเช้าพบว่า มีหลายเส้นทางที่ประชาชนได้รับผลกระทบเรื่องปริมาณรถตู้ที่ลดลง โดยเฉพาะเส้นทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีรถต้องหยุดวิ่งใน 11 เส้นทาง รวม 260 คัน รวมถึงเส้นทางมีนบุรีมีรถหยุดวิ่งใน 7 เส้นทาง รวม 191 คัน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที