กรุงเทพ ฯ 30 ก.ย.-โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯเสียใจกรณีรปภ.ดอนเมืองทำร้ายนักท่องเที่ยวจีน สั่งทุกหน่วยเร่งฟื้นฟูความเชื่อมั่น
พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) แสดงความเสียใจต่อกรณีที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานดอนเมืองทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยเห็นว่าเป็นเหตุการณ์ที่ไม่น่าเกิดขึ้น เพราะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยอย่างมาก
“นายกรัฐมนตรีเห็นว่าแม้นักท่องเที่ยวจะไม่แสดงเอกสารยืนยันการเข้าพักในประเทศไทย ไม่ยินยอมเข้าห้องพักรอผู้โดยสาร และแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกับเจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่ควรควบคุมอารมณ์และปฏิบัติตามหลักสากล เพราะสนามบินเป็นด่านแรกของประเทศ ซึ่งจะต้องเน้นจิตบริการเป็นสำคัญ” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว
พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า รายงานล่าสุดจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.)ระบุว่า ได้พักงานเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวแล้ว และจะมีคำสั่งไล่ออกต่อไป เนื่องจากเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ส่งผลเสียหายต่อประเทศ นอกจากนี้ทอท.ยังพักงานผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมืองและผู้อำนวยการฝ่ายรักษาความปลอดภัยเป็นเวลา 30 วัน เพื่อสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และส่งผลการสอบสวนไปยังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยตรวจสอบต่อไป อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุ ทางท่าอากาศยานได้ประสานส่งตัวนักท่องเที่ยวจีนกลับประเทศด้วยความเรียบร้อย รวมทั้งจะทำหนังสือผ่านสถานเอกอัครราชทูตจีนเพื่อขอโทษผู้เสียหายต่อไป
“นายกรัฐมนตรีแสดงความเป็นห่วงความรู้สึกของชาวจีน เพราะก่อนหน้านี้ก็เกิดเหตุการณ์เรือนักท่องเที่ยวล่มในทะเลภูเก็ต ทำให้นักท่องเที่ยวจีนลดจำนวนลงอย่างมาก และยังเกิดเหตุการณ์นี้ซ้ำอีก จึงสั่งการให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยทั้งในประเทศไทยและจีน เร่งฟื้นฟูความเชื่อมั่นให้กลับคืนมาโดยเร็ว พร้อมกำชับให้กระทรวงคมนาคมและสำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจสอบการปฎิบัติงานเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวและการตรวจคนเข้าเมืองให้เป็นไปด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม และสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวทุกชาติโดยเฉพาะชาวจีน” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว.-สำนักข่าวไทย
