ขนส่งเตรียมแผนรองรับรถตู้หยุดวิ่ง 1 ต.ค.นี้

กรมขนส่งทางบก 24 ก.ย. – กรมขนส่งทางบกเตรียมแผนนำมินิบัสวิ่งบริการรองรับรถตู้หยุดวิ่ง 1 ตุลาคมนี้ ยืนยันข้อกำหนดอายุรถตู้สาธารณะ 10 ปี  พร้อมปรับเส้นทางเดินรถใหม่ รองรับรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลสร้างเสร็จ กำชับรถหมดอายุออกวิ่งโทษหนักคุก 2-5 ปี 


นายเชิดชัย สนั่นศรีสาคร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า การประชุมร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เพื่อเตรียมการจากกรณีชมรมรถตู้โดยสารปรับอากาศร่วมบริการสาธารณะเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลประกาศหยุดวิ่ง จากกรณีกรมขนส่งทางบกไม่อนุมัติขยายเวลาอายุใช้งานรถตู้ ต้องหยุดวิ่งให้บริการ 1,800 คัน ที่ประชุมเตรียมการรองรับด้วยการนำรถเมล์ ขสมก.มาให้บริการ ยืนยันประชาชนผู้ใช้บริการเส้นทางเดิมจะไม่ได้รับความเดือดร้อน เพราะเตรียมนำมินิบัส 2-3 คันต่อรถตู้ 1 คัน มาวิ่งให้บริการทดแทนโดยเฉพาะช่วงเวลาคับคั่งเช้าและเย็น วิ่งให้บริการตามเส้นทางเดิมของรถตู้  หากยังนำรถประกอบการขนส่งที่ครบกำหนดมาวิ่งให้บริการ โทษปรับตั้งแต่ 20,000 – 200,000 บาท จำคุก 2-5 ปี ขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทุกเส้นทาง ยอมรับว่าเจ้าของรถตู้ส่วนใหญ่ไม่อยากลงทุนเพิ่ม เพราะเกรงว่าเมื่อรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ สร้างเสร็จจะทับเส้นทางกับรถตู้หลายเส้นทาง 

นายเชิดชัย กล่าวว่า ขณะนี้ได้ทำการศึกษาปรับเส้นทางวิ่งให้บริการใหม่ทั้งหมดในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ช่วงกลางปีหน้า 2 เส้นทาง และในช่วง 3-4 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นช่วงที่รถตู้ทยอยครบกำหนดอายุ 10 ปี ขณะนี้รถตู้หมวด 1 วิ่งให้บริการในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล หมดอายุการใช้งาน 10 ปี ตามข้อกำหนด 954 คัน รถตู้ร่วมบริการในต่างจังหวัดของ บขส. หมดอายุปี 2560, 2561 จำนวน 404 คัน ขณะนี้รถตู้ ขสมก.วิ่งให้บริการ จากจุดอนุสาวรีย์วิ่งออกไป 11 เส้นทาง หมดอายุ 10 ปี จำนวน 260 คัน รถตู้ในจุดจอดมีนบุรี 7 เส้นทาง ครบกำหนด 191 คัน และบริเวณจตุจักร 1 เส้นทาง ครบกำหนด 1 คัน รังสิต ครบกำหนด 28 คัน รถตู้คันสุดท้ายที่ครบกำหนดจะออกจากระบบปี 2571  


พ.อ.สมบัติ ธัญญะวัน เสนาธิการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) กล่าวว่า สาเหตุของการไม่อนุาญาตให้นำรถตู้ครบกำหนด 10 ปี ออกมาวิ่งให้บริการ เพราะสภาพรถอายุเกิน 10 ปี เสี่ยงอันตราย จึงไม่ควรนำออกวิ่งให้บริการ บริษัทประกันไม่รับทำประกันรถอายุเกิน  10 ปี จึงเสี่ยงต่อเรื่องการคุ้มครอง และยังสร้างมลภาวะกับสิ่งแวดล้อม โดยขณะนี้มีรถตู้บางส่วนตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้รถมินิบัส เตรียมเริ่มวิ่งให้บริการ 1 ตุลาคมนี้ ขณะนี้รถร่วมบริการของ บขส.ในต่างจังหวัดเริ่มให้บริการ 30 กันยายน 2562  และเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ประกอบการใหม่ที่ต้องการจัดรถมินิบัสมาวิ่งบริการเตรียมการวางระบบจราจรเชื่อมโยงทั้งระบบราง ทางเรือ ทางบกให้เชื่อมโยงกันทั้งหมด

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า รถตู้โดยประจำทางทั่วประเทศ  ณ 30 กันยายน 2560 มี 16,694 คัน พบว่า ทยอยครบอายุการใช้งานตั้งแต่ปี 2559 -2570 และเฉพาะปี 2561 มีรถตู้โดยสารครบอายุการใช้งานแบ่งเป็นหมวด 1 จำนวน 954 คัน และหมวด 2 จำนวน 379 คันเท่านั้น   ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเริ่มนำรถโดยสารขนาดเล็กมาให้บริการทดแทนรถตู้โดยสารหมวด 2 และหมวด 3 ที่ครบอายุการใช้งานแล้ว 70 คัน เป็นเส้นทาง หมวด 2 จำนวน 28 คัน และหมวด 3 จำนวน 42 คัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก