ทย.เซ็นสัญญาขยายสนามบินกระบี่-ขอนแก่น

กรุงเทพฯ  28 ส.ค. – กรมท่าอากาศยานเซ็นสัญญาคริสเตียนีและนีลเส็นไทย สร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่สนามบินกระบี่-ขอนแก่น  รองรับผู้โดยสาร 13 ล้านคนต่อปี


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานและสักขีพยานในพิธีลงนามสัญญาโครงการก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารท่าอากาศยานกระบี่และขอนแก่น ระหว่างกรมท่าอากาศยาน และบริษัท คริสเตียนีและนีลเส็น ไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อพัฒนาการคมนาคมขนส่งทางอากาศที่เป็นรูปธรรม เพิ่มขีดความสามารถของท่าอากาศยานในภูมิภาคให้รองรับการเดินทาง และการใช้ประโยชน์ของท่าอากาศยานมากขึ้น เพื่อขับเคลื่อนสู่การเป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวอยู่ในแผนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของไทยระยะแรกปี 2558-2561 และเป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์กรมท่าอากาศยานปี 2560-2564 

สำหรับท่าอากาศยานกระบี่ ปัจจุบันมีพื้นที่ 2,620 ไร่ มีความยาวทางวิ่ง 45 คูณ 3,000 เมตร ลานจอดเครื่องบินรองรับเครื่องบินโบอิ้งได้ 10 ลำ รองรับผู้โดยสาร 1,500 คนต่อชั่วโมง หรือ 4.32 ล้านคนต่อปี โดยการพัฒนาท่าอากาศยานกระบี่ภายใต้งบประมาณกว่า 3,875 ล้านบาท จะปรับปรุงอาคารที่พักหลังที่ 1,2 พร้อมอาคารจอดรถยนต์ , งานก่อสร้างอาคารที่พักหลังที่ 3 และงานก่อสร้างลานจอดเครื่องบินพร้อมระบบไฟฟ้าสนามบิน หากดำเนินการเสร็จปี 2565 จะเพิ่มศักยภาพรองรับผู้โดยสารเป็น 3,000 คนต่อชั่วโมง หรือ 8 ล้านคนต่อปี และรองรับเครื่องบินโบอิ้งได้ถึง 40 ลำ


ส่วนท่าอากาศยานขอนแก่น ปัจจุบันมีพื้นที่ 1,113 ไร่ มีความยาวทางวิ่ง 45 คูณ 3,050 เมตร ลานจอดเครื่องบินรองรับเครื่องบินโบอิ้งได้ 5 ลำ รองรับผู้โดยสารได้ 1,000 คนต่อชั่วโมง หรือ 2.88 ล้านคนต่อปี โดยการพัฒนาท่าอากาศยานขอนแก่นจะใช้งบประมาณ 2,043 ล้านบาท และคาดว่าเมื่อก่อสร้างเสร็จในปี 2564 จะรองรับผู้โดยสารได้ 2,000 คนต่อชั่วโมง หรือ 5 ล้านคนต่อปี ส่วนที่จอดรถสามารถรองรับรถยนต์ได้ 1,160 คัน จากเดิม 610 คัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด