fbpx

โครงการปรับปรุงคลองลาดพร้าวเป็น “เวนิส กรุงเทพฯ”

กทม. 22 ส.ค. – ความพยายามในการรื้อถอนบ้านเรือนและปรับปรุงพื้นที่ที่รุกล้ำริมคลองลาดพร้าวมาอย่างยาวนาน ตอนนี้เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างขึ้นบ้างแล้ว หลายชุมชนเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลง โดยภาครัฐหวังจะแปรสภาพให้กลายเป็น “เวนิส กรุงเทพฯ” ในอนาคตผู้ดูแลโครงการ พอช. กล่าวอย่างมั่นใจไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันที่จะแปรสภาพคลองลาดพร้าว ที่อดีตเต็มไปด้วยบ้านรุกล้ำลำคลอง ขยะลอยเกลื่อน แถมน้ำยังดำเน่าเหม็น โดยใช้โมเดล คลองสะอาด ตึกสวย แบบเวนิส อิตาลี มีต้นไม้ ป่าสีเขียว เช่น ป่าแอมะซอน กลายเป็นแนวคิด “เวนิสซอน”


บ้านริมน้ำหลากหลายเฉดสีเริ่มมีให้เห็นมากขึ้นๆ ตลอดสองฝั่งคลองลาดพร้าวยาวกว่า 30 กิโลเมตร เป็นความร่วมมือของผู้ที่อยู่ในน้ำและบนฝั่ง ยอมเปลี่ยนจากบ้านไม้ทรุดโทรมส่งต่อกันรุ่นสู่รุ่น เป็นบ้านเดี่ยว บ้านแฝด หนึ่งและสองชั้น แล้วแต่กำลังส่งเสีย ซึ่ง พอช.ปล่อยกู้ในอัตราดอกบี้ยต่ำ พร้อมให้อิสระแก่เจ้าของบ้านเลือกแต่งแต้มได้เอง เช่นบ้านของเอก ทั้งในและนอกบ้านรวมกันมีมากกว่า 10 เฉดสี 


โครงการนี้เริ่มตั้งไข่มาตั้งแต่ปี 2555 หลังมหาอุทกภัยปี 2554 แต่ทุกอย่างนิ่งเงียบ ก่อนจะมาลั่นระฆังเริ่มต้นจริงจังเมื่อปี 2559 ซึ่งในแผนแม่บทไม่ได้กำหนดวันสิ้นสุดตายตัว เพราะแผนต้องปรับได้ตามความเหมาะสม 

ในระยะแรก พอช.ต้องนำคนที่รุกล้ำคลองที่เหลืออีกกว่า 1,600 ครัวเรือน 19 ชุมชน จาก 50 ชุมชน กว่า 7,000 ครัวเรือน เข้าสู่ระบบ กำหนดต้องให้เสร็จภายในปี 2562 แต่ปัญหาหลักในตอนนี้คือ เมื่อผู้รุกล้ำยอมแล้วแต่กลับไม่มีที่บนฝั่งให้อยู่

ประเด็นนี้ พอช.เชื่อปีหน้าจะแก้ไขได้สำเร็จ และหากแก้ไขเรื่องโครงสร้างหลักได้เสร็จ ทั้งในส่วนของบ้านเรือนและแนวเขื่อน ซึ่งคืบหน้าไปแล้ว 40% ระยะต่อไปจะเริ่มสู่แผนพัฒนาเส้นทางเรือโดยสารคลองลาดพร้าว และจุดเชื่อมไปยังสถานีรถไฟฟ้าสายต่างๆ ที่คาดว่าจะเห็นกรุงเทพฯ เวนิสซอน เป็นรูปร่างชัดเจนในอีก 4-5 ปีข้างหน้า. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด