อาคารทูแปซิฟิค 16 ส.ค.-สุเทพประกาศจะนำเอกสารคดีทุจริตสร้างโรงพักเผยต่อสาธารณชน ท้าป.ป.ช.เปิดหลักฐานสู้ หวังปิดคดี หลังยืดเยื้อหลายปี
นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ) หลังจากที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจรติแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เรียกนายสุเทพชี้แจงกรณีทุจริตโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจหรือโรงพักทดแทน 396 แห่ง ว่า วานนี้(15 ส.ค.)คณะกรรมการป.ป.ช.แถลงข่าวเกี่ยวกับการตั้งข้อกล่าวหาว่าตนปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริต กรณีปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดจ้างโครงการก่อสร้างอาคารสถานีตำรวจทดแทน 396แห่ง จากการจัดจ้างเป็นรายภาค ซึ่งเป็นการจัดจ้างที่ส่วนกลางในครั้งเดียว เพื่อช่วยเหลือและเอื้อประโยชน์ให้ผู้ประกอบการรายหนึ่งให้มีสิทธิ์ทำสัญญากับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเป็นเหตุให้ผู้รับจ้างไม่สามารถทำงานแล้วเสร็จตามสัญญา เป็นเหตุให้เสียหายแก่ทางราชการอย่างร้ายแรง
“ข้อกล่าวหานี้รุนแรงมาก กล่าวหาว่าผมทำความผิดอาญามาตรา 157 โทษถึงประหารชีวิต ซึ่งความข้อจริงเรื่องนี้ มีขบวนการตั้งข้อกล่าวหาผมติดต่อกันมาเป็นเวลา 7 ปีเศษแล้ว ทั้งที่เป็นนักการเมือง พรรคการเมือง ข้าราชการตำรวจ ข้าราชการกรมสอบสวนคดีพิเศษโดยนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษในขณะนั้นออกทีวีร่วมกับสมาชิกพรรคเพื่อไทยกล่าวหาผม แต่ผมให้ความร่วมมือคณะกรรมการป.ป.ช.ด้วยดีมาโดยตลอด เมื่อกรรมการป.ป.ช.ทำบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาวันที่ 14 พ.ค.2558 ขณะยังเป็นพระภิกษุอยู่ที่วัดสวนโมกข์ฯ ผมรวมรวบเอกสารหลักฐานข้อเท็จจริงทั้งหมดเย็บเป็นเล่มเสนอต่อคณะอนุกรรมการไต่สวนป.ป.ช. ซึ่งคิดว่าสมบูรณ์ที่สุดแล้ว คดีไม่มีอะไรซับซ้อน สมควรที่ป.ป.ช.จะตัดสินวินิจฉัยได้ แต่กลับไม่เป็นอย่างที่คาดและทำให้เกิดความสงสัยในใจว่าคณะอนุกรรมการไต่สวนป.ป.ช.มีอคติต่อผม ตั้งธงเอาไว้ว่าจะต้องลงโทษผมในคดีนี้ให้ได้จนกระทั่งวานนี้(15ส.ค.) จึงเห็นว่าจำเป็นที่จะต้องทำเรื่องนี้ให้กระจ่างด้วยตัวเอง” นายสุเทพ กล่าว
นายสุเทพ กล่าวว่า ทางที่ดีที่สุดคือนำข้อกล่าวหามาเปิดเผยต่อประชาชน พร้อมเอกสารหลักฐานข้อเท็จจริงทั้งหมดมาแสดงต่อประชาชน เพื่อให้ประชาชนพิจารณาวินิจฉัยไปพร้อม ๆ เพราะถ้ารอให้ป.ป.ช.วินิจฉัยไม่ทราบจะจบเมื่อใด จึงน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ที่ตัดสินใจพูดเรื่องนี้ไม่ใช่เพื่อปกป้องเกียรติยศชื่อเสียงเพราะไม่มีความจำเป็น แต่มีความรับผิดชอบต่อประชาชน เคยเป็นคนที่ชักชวนพี่น้องออกมาร่วมกันต่อสู้กับรัฐบาลที่มีข้อสงสัยทุจริตต่อแผ่นดิน จึงต้องทำเรื่องนี้ให้กระจ่างชัด และขอเรียกร้องคณะกรรมการป.ป.ช.สั่งการให้คณะอนุกรรมการส่งมอบหลักฐานที่เชื่อว่าตนทุจริตมาเผยแพร่ให้ประชาชนทราบ เพื่อเปรียบเทียบว่าเอกสารหลักฐานข้อเท็จจริงที่ป.ป.ช.มีกับเอกสารหลักฐานข้อเท็จจริงที่ตนนำเสนอของใครน่าเชื่อถือมากกว่ากัน
“ขอถือโอกาสกราบเรียน ไปถึงบรรดาคนที่ให้ร้ายผม ทั้งที่เป็นตำรวจ เป็นคนที่อยู่ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นนักการเมืองของพรรคเพื่อไทย ถ้ามีเอกสารหลักฐานที่จะเอาผิดผม ให้รีบเอาไปส่งให้กรรมการป.ป.ช. ผมเรียกร้องให้ป.ป.ช.รีบสรุปคดีนี้ส่งฟ้องศาลฎีกาแผนกอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ผมจะได้ไปต่อสู้ในศาล ดีกว่ามาดองเค็มผมไว้อย่างนี้และทำให้เสียหาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่ผมเป็นผู้ร่วมจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย การทำเรื่องนี้ให้ยืดเยื้อ ทำให้เกิดความสงสัยว่านี่เป็นการเตะตัดขากันหรือเปล่า เป็นการทำลายคะแนนนิยมทางการเมืองของพรรคการเมืองของประชาชนที่ผมและผู้ร่วมอุดมการณ์ร่วมกันจัดตั้งขึ้นหรือไม่ เพราะเรื่องนี้เดิมพันสูง ถ้าผมผิด เอาชีวิตผมไป ถ้ากรรมการป.ป.ช.ไม่สามารถดำเนินคดีเอาหลักฐาน พยานไปเสนอต่อศาลฎีกาลงโทษผมได้ ผมคิดว่าคณะกรรมการป.ป.ช.ต้องพิจารณาตัวเองว่าท่านยังเหมาะสมจะได้รับความไว้วางใจจากประชาชนให้ทำหน้าที่องค์กรอิสระที่สำคัญในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นด้วยความสุจริตใจต่อไปอีกหรือไม่” นายสุเทพ กล่าว
นายสุเทพ กล่าวว่า ตั้งแต่วันพรุ่งนี้(17 ส.ค.) เป็นต้นไปจะนำข้อกล่าวหาหลักฐานเอกสารข้อเท็จจริงทุกข้อ ทุกประเด็นของป.ป.ช.มาแสดงต่อประชาชนเพื่อแก้ข้อกล่าวหา โดยจะทำอย่างเปิดเผย ตรงไปตรงมาเพื่อจะได้ปิดคดีนี้ และขอให้ติดตามการไลท์สดต่อในวันพรุ่งนี้.-สำนักข่าวไทย
