fbpx

เกษตรกรรุ่นใหม่สร้างมูลค่าเพิ่มผ้าย้อมครามท้องถิ่นนครพนม 13 ส.ค.-จากภูมิปัญญาบรรพบุรุษรังสรรค์ผ้าย้อมครามไว้เป็นมรดก สู่ผลิตภัณฑ์หัตถศิลป์ขึ้นชื่อของจังหวัดนครพนม โดย ธ.ก.ส.เข้ามามีส่วนช่วยต่อยอดผลิตภัณฑ์และขยายตลาด


ผ้าสีฟ้าครามทอลายมัดหมี่ละเอียดยิบ ผ่านฝ้ายเข็นมือเส้นน้อย ที่เรียงร้อยเรื่องราวและมนต์เสน่ห์ของวิถีชีวิตชุมชนลุ่มน้ำสงคราม อ.นาหว้า จ.นครพนม สืบถอดจากรุ่นคุณยายสู่รุ่นหลาน ผสมผสานความทันสมัย หยิบยกสารพัดเฉดสีน้ำเงินเย็นตา มาเติมแต่งเสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้ประจำวัน อาทิ ผ้าพันคอ ยางมัดผม และพวงกุญแจ ราคาตั้งแต่ 50 บาท จนถึงหลักพันบาท สร้างรายได้เพิ่มจากเดิมทำการเกษตรเพียงอย่างเดียว

ผ้าย้อมครามของที่นี่ เน้นขายออนไลน์เป็นหลัก คุณจิราภรณ์ โคตรมิตร ทายาทเกษตรกรรุ่นใหม่ ใช้ทักษะฝีมือการวาด “การ์ตูนไอ้แป้น” บอกเล่าเรื่องราวผ้าย้อมครามผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมเชิญชวนมาท่องเที่ยวชุมชนวิถีครามแบบโฮมสเตย์ที่โรงย้อมยายยอดอีกด้วย


ชุมชนถ่ายทอดความรู้เรื่องผ้าครามสู่คนรุ่นหลัง ขยายสู่เครือข่ายชุมชนผ้าย้อมครามอีก 5 กลุ่ม เพื่อผลิตผ้าย้อมครามตามอัตลักษณ์ของแต่ละชุมชน โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เข้ามาช่วยสนับสนุนเงินทุนตั้งแต่เริ่มต้นกิจการ แนะเทคนิคเพิ่มคุณภาพการย้อมให้ดีขึ้น กระจายรายได้สู่ชุมชน 

ธ.ก.ส.เตรียมผลักดันโรงย้อมยายยอดเป็นแหล่งรวบรวมน้ำครามและผ้าครามที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนครพนม ผ้าย้อมคราม หัตถศิลป์ที่มีกระบวนการพิถีพิถัน กลับกลายเป็นสายใยเชื่อมโยงคนในชุมชนได้อย่างแน่นแฟ้น เสริมสร้างความสามัคคี และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้คนในชุมชนดียิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %