สินเชื่อบ้านปีนี้จะแตะ 7 แสนล้านบาท

กรุงเทพฯ 1 ส.ค. – ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย คาดสินเชื่อบ้านปีนี้จะแตะ 7 แสนล้านบาท


นายกิตติ พัฒพงศ์พิบูล ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย เปิดเผยภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ปีนี้ว่า จะเติบโตร้อยละ 7-10 นับเป็นปีที่มีการเติบโตมากอีกปีหนึ่ง โดยมีการเติบโตทุกตลาด ตามปัจจัยเศรษฐกิจไทยที่ปีนี้ขยายตัวดีขึ้น จากการที่ภาครัฐมีความคืบหน้าโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานมากขึ้น การส่งออกขยายตัวต่อเนื่องจากปัจจัยเงินบาทที่อ่อนค่าลงและการท่องเที่ยวก็ได้รับประโยชน์จากเงินบาทที่อ่อนค่าลงด้วยเช่นกัน จึงคาดว่ายอดการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยใหม่ จะมียอดเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านอยู่ในระดับ 600,000 ล้านบาท เพิ่มเป็น 700,000 ล้านบาทในสิ้นปีนี้ ในขณะที่ไตรมาสแรกที่ผ่านมาสินเชื่อที่อยู่อาศัยปล่อยใหม่มียอดรวม 150,000 ล้านบาท สำหรับสินเชื่อที่อยู่อาศัยคงค้างสิ้นปีนี้จะมียอดเพิ่มเป็น 3.7 ล้านล้านบาท จากที่สิ้นปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 3.5 ล้านล้านบาท 

นายกิตติกล่าวว่า ขณะนี้ได้เสนอคณะกรรมการที่อยู่อาศัยแห่งชาติ ให้มีการจัดตั้งกองทุนการออมเงินเพื่อซื้อบ้าน หรือ เฮ้าส์ซิ่งฟันด์ โดยมีวงเงินหลักพันล้านบาทกองทุนนี้จะทำหน้าที่ส่งเสริมให้ประชาชนทุกระดับออมเงินสะสมไว้เพื่อการซื้อบ้าน หากเป็นผู้มีรายได้น้อยจะได้รับ Saving โบนัสมากกว่าผู้มีรายได้สูง ขณะนี้เรื่องผ่านการพิจารณาชั้นอนุกรรมการแล้วรอการพิจารณาของที่ประชุมชุดใหญ่ในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ โดยคาดหวังว่ามาตรการนี้จะสามารถใช้ได้ภายในปีนี้. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

ยายวัย 85 ดีใจได้เงินคืน ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอน 2 ล้าน

อายัดบัญชี อดีตข้าราชการครูวัย 85 ปี ดีใจได้เงินคืน หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ก.คลัง หลอกโอนเงิน 2 ล้านบาท

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้