ครูค้ำประกันศิษย์กู้เงิน กยศ. ขอศิษย์นำเงินมาชำระหนี้

กรุงเทพฯ 25 ก.ค.-นางสาววิภา บานเย็น ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังเดินทางไปที่กรมบังคับคดีเพื่อเข้าไปเจรจาระหว่างครูกับกยศ. ว่าจะไกล่เกลี่ยกันได้ระดับไหน ทางกยศ.ได้เสนอว่าจะชะลอการบังคับคดีและการยึดทรัพย์ก่อน


โดยหนี้ที่มีอยู่ประมาณคนละ 25,000 บาท รวมทั้งค่าปรับเบี้ยปรับด้วย ตอนนี้เหลือเด็กที่ค้างชำระประมาณ 17-18 คน ซึ่งถ้าเด็ก 17-18 คนนี้นำเงินมาปิดบัญชีชำระหนี้ คดีความของคุณครูถือว่าจบกันบ้านก็ไม่ต้องถูกยึด วันนี้ทางกยศ.ก็จะตามหนี้ให้แต่ไม่รู้ว่าจะตามได้มากน้อยแค่ไหน ที่ผ่านมาคุณครูจ่ายเงินแทนรวมๆแล้ว 92,000 บาท โดยเมื่อปี 2541 เด็กที่กู้ยืมเป็นเด็กที่ยากจนโดยตอนนั้นสอนนักเรียน 2 ห้อง ครูมองว่าเงินตรงนี้ถ้าเด็กได้เรียนก็จะได้ไปต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้ มีชีวิตความเป็นอยู่ มีหน้าที่การงานที่ดีขึ้น คุณครูสามารถจำหน้านักเรียนทั้ง 60 คนได้หมด ตอนนี้กยศ.ได้ชะลอการบังคับคดีและการยึดทรัพย์ก่อนเพื่อที่ทางกยศ.จะไปตามทรัพย์ของคนกู้แต่ถ้าตามไม่ได้ก็จะมายึดครูเหมือนเดิม หมายความว่าถ้าตามไม่ได้ครูต้องถูกยึดที่ดินและบ้านเหมือนเดิม ที่ยึดคือ 1 คน ต่อหนึ่งโฉนด ตอนนี้ไปถอนมา 2 โฉนดถ้าเค้าจะยึดอีกก็ต้องวนอยู่แบบนี้ ถอนและวนทีละคดี ไปบ้านเด็กบางคนก็ไม่เจอ พบแต่พ่อ-แม่ เค้าก็บอกว่าไม่มี บางคนก็บอกว่านึกว่าจ่ายครบแล้ว อยากจะฝากบอกลูกศิษย์ว่า ถ้าได้ดูอยู่ หากไม่สามารถชำระหนี้ได้ก็ให้ไปไกล่เกลี่ยที่กยศ. หรือถ้าสามารถปิดยอดในวงเงินที่ตัวเองค้างได้ก็ขอให้ปิดจะได้ไม่เป็นภาระสำหรับตัวเองอีก .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที