fbpx

เปิดข้อมูล “นาแห้วโมเดล” แก้พิพาทคนกับป่า

เลย 23 ก.ค. – ภาครัฐพยายามแก้ปัญหาประชาชนที่อาศัยในเขตที่ดินป่าไม้มาหลายสิบปี แต่ยังไม่ครอบคลุม และพบว่ามีคนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคนตกสำรวจ ล่าสุด กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเร่งเดินหน้าแก้ปัญหาคนในเขตป่าทุกประเภทตามแนวทางคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ เลือกอำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ที่อยู่ในเขตป่าเกือบทั้งอำเภอ เป็นพื้นที่นำร่อง หรือ นาแห้วโมเดล


เนื้อที่เกือบ 400,000 ไร่ ของอำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และป่าอนุรักษ์ กว่าร้อยละ 97 โดยเฉพาะตำบลแสงภา และตำบลเหล่ากอหก ทับซ้อนกับเขตป่าทั้งหมด แม้มติ ครม.เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2541 จะผ่อนผันให้ราษฎรได้อยู่อาศัยทำกิน แต่แนวเขตที่ไม่ชัดเจนทำให้ถูกจับกุมดำเนินคดีอยู่เนืองๆ ฐานบุกรุกพื้นที่ที่พวกเขาทำกินมาหลายชั่วอายุคน 2 ปีก่อน ชาวบ้านนาเจริญ ตำบลเหล่ากอหก 4 คน ล้วนถูกฟ้องด้วยพื้นที่บุกรุกมากกว่าครอบครองจริงกว่าเท่าตัว ขณะนี้บางคนอยู่ในเรือนจำ บางคนอยู่ระหว่างการต่อสู้คดี ขณะที่ลุงคนนี้พร้อมเพื่อนบ้านอีก 4 คน ถูกจับกุมขณะนำรถอีต๊อกเข้าไปเลี้ยงควายในเขตอุทยานแห่งชาติ เจ้าตัวยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับแก๊งมอดไม้ ซึ่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านแต่ก็ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใดๆ


ความพยายามแก้ปัญหาของภาครัฐมาหลายสิบปี อาทิ การให้ใบรับรองสิทธิทำกิน (สทก.) โครงการจัดสรรที่ดินทำกินในเขตป่า (คจก.) และหมู่บ้านป่าไม้ เป็นต้น แต่พบว่า ยังมีประชาชนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคน ตกสำรวจนโยบายแก้ปัญหาภาครัฐในอดีต ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติเมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา จึงให้เร่งจัดหาที่ดินทำกินให้ชุมชนเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม พื้นที่เป้าหมาย 70 จังหวัด เนื้อที่กว่า 1 ล้านไร่ ต่อมาได้เลือกอำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย เป็นพื้นที่นำร่อง เพราะถูกทับซ้อนด้วยพื้นที่ป่าเกือบทั้งหมด เบื้องต้นจะดำเนินการเรื่องที่อยู่อาศัยก่อน ต่อด้วยที่ทำกิน หากพิสูจน์ได้ว่าอยู่มาก่อนประกาศเขตป่า ภาครัฐก็พร้อมยกเลิกเพิกถอนป่าออกจากชุมชน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการร่างกติการ่วมกัน 


14 หมู่บ้านใน 4 ตำบล คือเป้าหมายชุดแรกของนาแห้วโมเดล สัปดาห์ก่อน พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีคำสั่งแต่งตั้งให้นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ เป็นประธานคณะทำงานเร่งรัดการจัดการพื้นที่นาแห้ว โมเดล จังหวัดเลย โดยให้เสนอผลการดำเนินงานให้คณะอนุกรรมการจัดหาที่ดินทราบภายใน 90 วัน. – สำนักข่าวไทย     

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง