fbpx

ตม.หนองคายชี้เหตุอุยกูร์หลบหนีไม่ได้ปล่อยปละละเลย

หนองคาย 21 ก.ย.- รอง ผกก.ตม.หนองคาย นำสื่อดูห้องควบคุมหลังอุยกูร์หลบหนี ระบุไม่มีการใช้เลื่อยตัดเหล็ก คงใช้ด้ามไม้กวาดงัดเหล็กออกแรงกระชากจนหลุด ยืนยันเจ้าหน้าที่ดูแลเข้มไม่ได้ปล่อยปละละเลย


พ.ต.ท.ประสิทธิ์ สมใจประสงค์ รอง ผกก.ตม.หนองคาย นำสื่อมวลชนดูสภาพห้องควบคุม บริเวณชั้น 2 อาคารควบคุมผู้หลบหนีเข้าเมือง ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย จุดที่ชาวอุยกูร์ 10 คน ใช้เป็นช่องทางหลบหนี โดยบริเวณด้านบนมีการนำเหล็กมาเชื่อมติดกันเป็นลูกกรง ก่อนที่จะเป็นชั้นฝ้าเพดาน และกระเบื้องหลังคา แต่เนื่องจากรอยเชื่อมเหล็กอาจเสื่อมชำรุดตามกาลเวลา และพบว่าด้ามไม้กวาดซึ่งเป็นไม้ที่อยู่ภายในห้องไว้ให้ผู้ต้องกักทำความสะอาด มีรอยกระแทกแตก จึงมั่นใจว่ากลุ่มอุยกูร์ใช้ด้ามไม้กวาดงัดเหล็กแล้วออกแรงกระชากจนพัง แต่เนื่องจากจุดดังกล่าวเป็นมุมอับ ในห้องน้ำ ไม่มีกล้องวงจรปิด จึงไม่เห็นความเคลื่อนไหวบริเวณดังกล่าว ประกอบกับวันเกิดเหตุมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ไฟฟ้าดับ ชาวอุยกูร์จึงใช้เป็นช่วงเวลาหลบหนี  ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ปล่อยปละละเลยให้ผู้ต้องกักมีอาวุธ หรือมีวัสดุที่สามารถใช้เป็นอุปกรณ์ในการเชื่อมตัดเหล็ก ทั้งเลื่อย ตะไบ หรือวัสดุมีคมทุกชนิดเข้ามาในพื้นที่บริเวณห้องควบคุมอย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา ผบก.ตม.4 ได้ลงนามในคำสั่งที่ 163/2559 ให้ ร.ต.ต.สุรพล แย้มนวล รองสารวัตร (อำนวยการ)  ร.ต.ต.วิฑูรย์ กิจมงคลศักดิ์ รองสารวัตร (อำนวยการ) และ ด.ต.ธีรวีร์ นิธิไกรเกียรติ ผู้บังคับหมู่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งปกติและให้อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของ พ.ต.อ.รุ่งเกียรติ สนแจ้ง รองผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย.2559 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง.-สำนักข่าวไทย


 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์