fbpx

กบข.ลดน้ำหนักลงทุนหุ้นไทย

กรุงเทพฯ 13 ก.ค. – กบข.ลดน้ำหนักการลงทุนหุ้นไทยเหลือร้อยละ 7  หลังสงครามการค้ากดดันต่ออีก  2  เดือน ดีเดย์ ก.ย.นี้ลงทุนหุ้นยั่งยืน 1,000 ล้านบาท  


นายวิทัย รัตนากร เลขาธิการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ หรือ กบข. เปิดเผยว่า สงครามการค้าเป็นปัจจัยหลักที่กดดันการลงทุนในตลาดหุ้นและตลาดเงินให้มีความผันผวนระยะ 2 เดือนข้างหน้า โดยเฉพาะกระทบต่อตลาดหุ้นเกิดใหม่ หากสงครามการค้ายังยือเยื้อและไม่ชัดเจนจะกระทบต่อเศรษฐกิจภูมิภาคได้ ในทางตรงกันข้ามหากสงครามการค้ามีทิศทางดีขึ้น ก็ถือเป็นจังหวะดีที่จะเข้าไปลงทุนในตลาดหุ้น เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลงมาก ส่งผลให้ราคาหุ้นต่ำเป็นจังหวะที่นักลงทุนระยะยาว เช่น สถาบัน กองทุนต่าง ๆ จะเข้าสะสม เพราะระยะกลางถึงระยะยาว เศรษฐกิจไทยยังขยายตัวได้ดีจากการที่รัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและได้ผลดี

นายวิทัย กล่าวว่า ปัจจุบัน กบข.ได้ปรับสัดส่วนการลงทุนในหุ้นไทยเหลือร้อยละ  7 จากต้นปี 2561 อยู่ที่ร้อยละ 9 เนื่องจากตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นมาตลอด 9 ปี และช่วงที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทยปรับลดลงประมาณ 200 จุด จากระดับสูงสุดที่ 1,840 จุด เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา  และให้น้ำหนักการลงทุนในตลาดพัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกาที่ร้อยละ  8  ส่วนตลาดเกิดใหม่อยู่ที่ร้อยละ  4  เท่านั้น และหากรวมการลงทุนในกองทุนส่วนบุคคล ( Private Fund ) จะมีสัดส่วนทั้งสิ้นร้อยละ  25  อย่างไรก็ตาม กบข.พร้อมที่จะเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในหุ้นไทยให้กลับไประดับเดิมที่ร้อยละ  9  หากปัญหาสงครามการค้าคลี่คลาย เชื่อว่ากระแสเงินทุนจะไหลกลับมาตลาดเกิดใหม่ ขณะเดียวกันลดระยะเวลาการถือครองตราสารหนี้จาก 2.8 ปี เป็น 1.8 ปี โดยลดการถือครองพันธบัตรระยะยาวเหลือร้อยละ  22 จากเดิมร้อยละ 26 และเพิ่มการถือครองพันธบัตรระยะสั้นเป็นร้อยละ 23 จากเดิมร้อยละ 16 เนื่องจากภาวะดอกเบี้ยมีทิศทางขาขึ้น  แต่ยังคงสัดส่วนการถือครองพันธบัตรอยู่ที่ร้อยละ 61 จากการลงทุนในพอร์ตทั้งหมด


“การลงทุนปีนี้ค่อนข้างยาก เนื่องจาดตลาดมีความผันผวน กบข.ตั้งเป้าหมายผลตอบแทนปีนี้ที่ร้อยละ 2-3 จากปีที่แล้วทำได้ร้อยละ 6.4 โดยปัจจุบัน กบข.มีสินทรัพย์สุทธิอยู่ที่ 860,000 ล้านบาท” นายวิทัย กล่าว

นอกจากนี้ กบข.ได้ลงนามร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ส่งเสริมการลงทุนในหุ้นยั่งยืน โดยเดือนกันยายนนี้ กบข.จะจัดตั้งกองทุนลงทุนในหุ้นยั่งยืนที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และ บรรษัทภิบาล ( ESG) มูลค่าไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท โดยจะใช้ดัชนี SET THIS ประกอบด้วย หุ้น  45  หลักทรัพย์เป็นตัวอ้างอิง และปี 2562 จะมีการจัดตั้งกองทุนในลักษระเดียวกันในต่างประเทศ มูลค่าเบื้องต้น 100 ล้านเหรียญสหรัฐ  เพราะ กบข.เชื่อว่าการลงทุนในหุ้นที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมจะมีผลตอบแทนที่ดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ

อ้อนชาวชลบุรี รักษาหัวใจนายกฯ ยืนยันดูแลภาคอุตสาหกรรม

นายกฯ ยืนยัน รัฐบาลดูแลภาคธุรกิจอุตสาหกรรมให้ดีที่สุด ขอร่วมมือปรับตัวตามนโยบายรัฐบาล มุ่งไทยปลอดภัยจากโควิด เชื่อระบบสาธารณสุขไทยดีที่สุดในโลก อ้อนชาวชลบุรีขอฝากดูแลหัวใจให้แข็งแรงจะได้ทำเพื่อประเทศชาติต่อไป