ถอดบทเรียนติดถ้ำ สอนเด็กเอาตัวรอดยามฉุกเฉิน

อุบลราชธานี 12 ก.ค.-โรงเรียนประถมที่ จ.อุบลราชธานี ถอดบทเรียน 13 หมูป่าติดถ้ำใช้สอนเด็กเอาตัวรอดยามฉุกเฉิน


สนง.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานีเขต 4 อำเภอวารินชำราบ จ.อุบล ราชธานี จัดค่ายเสริมทักษะการเรียนรู้แก่เด็กนักเรียนและบุคลากร โดยเอากรณีทีมนักฟุตบอลเยาวชนอะคาเดมี่ 13 ชีวิตที่ติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเป็นกรณีศึกษา เพื่อให้เด็กๆ รู้ว่าต้องทำอย่างไรจึงจะมีชีวิตรอด ในสถานการณ์ที่คับขัน การเอาตัวรอด แม้อยู่ในที่มืด ต้องมีสติ  มีการรวมกลุ่ม แบ่งอาหาร เคลื่อนไหวน้อย ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายใช้พลังงานมากเกินไประหว่างรอการช่วยเหลือ และควรเตรียมความพร้อมอย่างไร ก่อนเข้าไปเที่ยวในสถานที่ที่เป็นจุดเสี่ยง และมีวิธีสังเกตความไม่ปกติของธรรมชาติอย่างไร เพื่อไม่ให้นำตัวเองเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย  เพราะภัยพิบัติต่างๆ เกิดขึ้นได้ทั้งภัยตามธรรมชาติ หรือภัยจากคนสร้างขึ้น เช่น การติดอยู่ในลิฟต์เป็นเวลานาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ นักเรียนต้องเรียนรู้ เพื่อเอาตัวรอด ซึ่งทักษะต่างๆที่นักเรียนได้รับจากการถอดบทเรียนครั้งนี้ สามารถนำไปปรับใช้ได้.-สำนักข่าวไทย    



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว