ปลัดฯท่องเที่ยว สั่งเข้มดูแลพื้นที่ท่องเที่ยวหน้าฝน

ก.ท่องเที่ยวฯ 27 มิ.ย.-ปลัดฯท่องเที่ยว สั่งทุกหน่วยในสังกัดเร่งบูรณาการคุมเข้มพื้นที่ท่องเที่ยว รับหน้าฝน ฤดูมรสุม ตั้ง Call Center พร้อมรับสายตลอด 24 ชม.


 

จากกรณีที่เกิดเหตุทีมฟุตบอลเยาวชน “หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” พร้อมผู้ฝึกสอน รวม 13 คน พลัดหลงอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงรายนั้น นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  กล่าวว่าได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดด้วยความห่วงใย และภาวนาขอให้ภารกิจการค้นหาประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วโดยพบเจอผู้พลัดหลงทั้งหมดอย่างปลอดภัย 


ขณะเดียวกันในส่วนของกระทรวงฯไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงฤดูฝนและมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามเป็นจำนวนมาก จึงสั่งการไปยังหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาทั่วประเทศ ได้แก่ ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว (TAC.) , สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดทั่วประเทศ และ กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ให้เพิ่มมาตรการป้องกันและความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากตามสถิติและการรายงานที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ยังคงเดินทางท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมากแม้จะเป็นฤดูฝนและเป็นช่วงมรสุมก็ตาม 


ทั้งนี้ กระทรวงฯเน้นนโยบายเรื่องความปลอดภัยและบูรณาการการทำงานกับหน่วยต่างๆ ในจังหวัด เพื่อสร้างการรับรู้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว รวมถึงให้มีการประสานกับกรมเจ้าท่า กรมอุทยานฯ เพื่อประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจกับผู้ประกอบการหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งเรื่องการเข้มงวดกวดขันในสิ่งที่เป็นกฎระเบียบ รับฟังการพยากรณ์อากาศ หรือการย้ำเตือนเพื่อลดการสูญเสียและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับประเทศไทย

“ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวเป็นอันดับแรก  โดยได้เน้นย้ำกับหน่วยงานในสังกัดว่าต้องเข้มงวดกวดขันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูมรสุม เรือเล็กต้องห้ามออกจากฝั่ง การลงเรือต้องสวมอุปกรณ์   ชูชีพทุกครั้ง ความพร้อมของเรือต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ สภาพโป๊ะ หรือ ท่าเรือต้องมีความมั่นคงแข็งแรง ป้ายเตือนตามแหล่งท่องเที่ยว หรืออุทยาน ต้องมีความชัดเจน มีภาษาสากล และใช้การได้อย่างมีประสิทธิภาพ” ปลัดฯ ท่องเที่ยว กล่าว 

สำหรับประชาชนหรือนักท่องเที่ยว ต้องการความช่วยเหลือสามารถ   โทรสายด่วนของกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว Call Center 1155 หรือ ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว (TAC.)  02-134 – 4077 โดยมีเจ้าหน้าที่ที่สามารถสื่อสารได้หลายภาษาทั้ง ไทย อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เกาหลี รัสเซีย เตรียมพร้อมคอยรับสายและบริการตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง