fbpx

ความเชื่อ “ร่างทรง” สะท้อนวิธีคิดสังคมไทย

กรุงเทพฯ 9 มิ.ย.-สำหรับความเชื่อเรื่องร่างทรงนี้ เป็นปรากฏการณ์ที่สามารถสะท้อนถึงอะไรในสังคมไทยได้บ้าง สำนักข่าวไทยสอบถามจากพระมหาไพรวัลย์ พระวัดสร้อยทอง ท่านมองว่าเป็นการสะท้อนวิธีคิดในสังคมไทยยังไม่เปลี่ยนแปลง ที่ศรัทธาอะไรแล้วจะเชื่อแบบสุดตัว และแสดงให้เห็นว่าคนหาที่พึ่งไม่ได้ จึงต้องหาสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ เพราะเชื่อว่าการพึ่งคนทรงเจ้าจะทำให้ประสบความสำเร็จ บรรลุเป้าหมายได้รวดเร็ว แต่ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือผู้ที่อ้างว่าเป็นร่างทรงอาจแสวงหาประโยชน์จากความศรัทธาของประชาชน และหลอกเรียกรับเงิน พระมหาไพรวัลย์ ยังให้คติธรรมว่า ในอดีตการทรงเจ้ามีอยู่จริงแต่มีเพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน เกิดจากคนในชุมชนที่มีผู้นับถือ เช่น ผีฟ้าในภาคเหนือ ครูโนราห์ในภาคใต้ ถือเป็นมิติทางวัฒนธรรมในพื้นที่นั้นๆ ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลง การทรงเจ้าจึงปรับเปลี่ยนรูปแบบเพื่อให้คนศรัทธา เชื่อถือ จึงหันมาทรงเจ้า โดยอ้างว่าเป็นเทพเป็นเทวดาแทน พร้อมขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณ และยึดคำสอนของพระพุทธเจ้าที่สอนว่า “อย่าเพิ่งเชื่อ แต่ให้พิจารณาก่อน ถึงเชื่อ”.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย