นครราชสีมา 5 มิ.ย.-พบควายลักษณะแปลกกว่าควายทั่วไปมีเขายาวข้างละกว่า 1 เมตร งอลงข้างล่างผิดปกติจากควายทั่วไปที่เขาจะชี้ไปด้านบน อยู่ที่บ้านหนองไผ่งาม ตำบลห้วยยาง อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา
นายไพบูรณ์ คำทา อายุ 76 ปี เจ้าของควาย บอกว่าเมื่อ 8 ปีที่แล้ว มีญาติซึ่งทำงานอยู่ที่จังหวัดนนทบุรี ได้ทราบข่าวว่าที่วัดแห่งหนึ่งได้ทำการไถ่ชีวิตควายมา แต่ไม่มีที่เลี้ยง จึงได้นำมาฝากให้ตนเลี้ยงดูแล โดยกำชับว่าห้ามฆ่าหรือขายต่อ ซึ่งได้นำมาเลี้ยงโดยตั้งชื่อว่า”อีเผือก” เมื่อก่อนเลี้ยงรวมกับควายนับ 10 ตัว แต่ต่อมาได้ขายไปเกือบหมดแล้ว เหลือไว้เพียงแค่ตัวเดียว คือ อีเผือก เป็นควายเพศเมีย อายุ 12 ปี มีเขางอลงข้างล่าง แปลกสวยงาม ไม่เหมือนควายตัวอื่น โดยเชื่อว่าเป็นนางพญาควายอุ้มบุญมาเกิด และรอดตายจากโรงฆ่าสัตว์
คุณตาไพบูรณ์ ยังกล่าวอีกว่า ตามสมัยโบราณเชื่อกันว่าใครขายพญาควายหรือฆ่ามันจะทำให้เจ็บป่วยหรือสูญเสียอะไรบางอย่าง ส่วนใครที่เลี้ยงไว้จะพบกับความสุข ความเจริญรุ่งเรืองและให้โชคให้ลาภ แต่ตนเองไม่ชอบในการเสี่ยงโชคจึงไม่ค่อยเชื่อเรื่องนี้มากนัก ที่ผ่านมาเคยมีคนติดต่อขอซื้ออีเผือก เสนอราคาให้ 1 แสนบาท แต่ตนยังไม่ขาย เนื่องจากรักและผูกพันกันมานาน และอีกอย่างได้รับปากกับหลวงพ่อไว้แล้วว่าจะไม่ขายเจ้าเผือกเด็ดขาด.-สำนักข่าวไทย
