fbpx

“เรืองไกร” จี้นายกฯ สั่ง “ดอน” หยุดปฏิบัติหน้าที่

ทำเนียบฯ 5 มิ.ย.-“เรืองไกร” ยื่นหนังสือถึงนายกฯ สั่ง “ดอน” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เป็นบรรทัดฐานเหมือนรัฐบาลในอดีต


นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล ถึงกรณีที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเสียงข้างมากชี้ขาดคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี เนื่องจากคู่สมรสถือครองหุ้นในธุรกิจอยู่เกินกว่าร้อยละ 5 โดยขอให้นายกรัฐมนตรี สั่งให้นายดอน หยุดปฎิบัติหน้าที่ แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะยังไม่มีคำวินิจฉัยชี้ขาดก็ตาม เพราะการที่ กกต.มีมติดังกล่าว แม้จะยังไม่เป็นทางการ แต่ก็สอดคล้องกับข้อเท็จจริงที่นายดอนให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่าภรรยาถือหุ้นเกินร้อยละ 5 และจากการตรวจสอบพบว่าได้มีการถือหุ้นเกินร้อยละ 5 ถึง 2 บริษัท จึงถือว่าเข้าข่ายขาดคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญปี 60 ซึ่งหากส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ศาลก็จะสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่เช่นกัน 

ทั้งนี้ นายเรืองไกร ยกตัวอย่างกรณีของนายไชยา สะสมทรัพย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ศาลมีคำวินิจฉัยให้หยุดปฏิบัติหน้าที่กรณีภรรยาถือหุ้นเกินร้อยละ 5 เช่นเดียวกับ 3 รัฐมนตรีในรัฐบาลของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดกรณีถือหุ้นเกินร้อยละ 5 ก็ได้ยื่นลาออกจากตำแหน่งทั้งหมด


“ดังนั้นวันนี้อยากให้นายกรัฐมนตรีแสดงสปิริต และสั่งการให้นายดอน หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที เพราะในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อ 4 เมษายน 2560 นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทุกคนรับทราบตรงกันว่าการถือหุ้นเกินร้อยละ 5 นั้น ขัดต่อกฎหมาย เพราะหลังประชุม ครม.เสร็จสิ้น ได้มีการแจกหนังสือเวียนให้รัฐมนตรีทุกคนรับทราบถึงข้อกฎหมายดังกล่าว” นายเรืองไกร กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม