พาณิชย์มั่นใจคนไทยมีผลไม้บริโภคเพียงพอ

กรุงเทพฯ 26 เม.ย. – อธิบดีกรมการค้าภายในระบุแม้อากาศปีนี้จะแปรปรวน คนไทยสามารถบริโภคผลไม้เพียงพอแน่นอน แนะเกษตรกรดูแลคุณภาพและหาช่องทางขายผ่านห้างขนาดใหญ่มากขึ้น



นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า  ปีนี้คาดว่าจะมีผลผลิตจากชาวสวนผลไม้กว่า  5-6 ล้านตันออกสู่ตลาด ซึ่งน้อยลงจากปีที่ผ่านมาร้อยละ 5-6 เพราะสภาพอากาศแปรปรวนส่งผลให้ราคาผลไม้สูงขึ้นโดยเฉพาะทุเรียน ซึ่งปัจจุบันทุเรียนพันธุ์หมอนทองอยู่ที่กิโลกรัมละ 120-140 บาท เพราะได้รับความนิยมและเป็นกระแสหลังจากอาลีบาบากรุ๊ปเข้ามาซื้อทุเรียนจากเกษตรกรไทย รวมถึงผลผลิตลดลง ซึ่งเป็นผลดีต่อเกษตรกรชาวสวนของไทยสามารถขายผลผลิตได้ในราคาดี ขอยืนยันว่าผู้บริโภคภายในประเทศสามารถบริโภคผลไม้คุณภาพดีได้ในราคาที่เหมาะสมและไม่แพงเกินไป ขณะเดียวกันเกษตรกรที่ยังขายได้ในราคาไม่ดีต้องพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการเพาะปลูก พร้อมหาช่องทางการจำหน่ายใหม่ ๆ โดยตรง 


อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ประสานความร่วมมือกับห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ให้รับซื้อผลไม้โดยตรงจากกลุ่มเกษตรกรเข้ามาจำหน่ายในห้างช่วงฤดูกาล เพื่อเพิ่มช่องทางจำหน่ายให้กับเกษตรกร รวมทั้งยังทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงผลไม้คุณภาพดีราคาเหมาะสม นอกจากนี้ ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ต่าง ๆ ยังได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายผลไม้ฤดูกาลด้วยการจัดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ราคาไม่แพง เช่น ที่เทสโก้โลตัสจัดบุฟเฟ่ต์ผลไม้อิ่มไม่อั้นในราคาคนละ 399 บาท ตั้งแต่วันที่ 26-29 เมษายนนี้ โดยนำทุเรียน 4 สายพันธุ์ ประกอบด้วย หมอนทอง พวงมณี ก้านยาว และชะนีไข่ เตรียมไว้วันละ 2,500 กิโลกรัม รวมทั้งยังมีผลไม้หลากหลายชนิด ทั้งเงาะโรงเรียน  สละ มะม่วงน้ำดอกไม้ สับปะรด แตงโม แคนตาลูป มะพร้าว ชมพู่ มาร่วมให้รับประทาน พร้อมกันนี้กระทรวงพาณิชย์อยู่ระหว่างเจรจาเพิ่มเติมกับอาลีบาบาที่จะนำผลไม้ชนิดอื่น ๆ เช่น ลำไย มังคุดเข้าไปขายผ่านเว็บไซต์อาลีบาบาอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้