BIG STORY : เริ่มต้นกระบวนการปฏิรูปตำรวจอีกครั้ง

กรุงเทพฯ 22 เม.ย.-คณะกรรมการร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ ชุดที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน ยืนยันการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจที่ผ่านมาไม่สูญเปล่า และจะนำข้อคิดเป็นที่เป็นประโยชน์มาปรับใช้ โดยเนื้อหาในการปฏิรูปตำรวจต้องไม่เปิดช่องทางให้ตำรวจรีดไถประชาชน และตำรวจเองต้องได้รับความเป็นธรรมในการแต่งตั้งโยกย้าย


เวลา 3 ชม.ในการประชุมนัดแรกของคณะกรรมการร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน ได้ข้อสรุปว่าจะมีการยกร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติขึ้นใหม่ทั้งฉบับ ไม่ใช่พิจารณาแก้ไขเฉพาะบางประเด็นตามที่คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ชุดของ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เสนอมาเท่านั้น นี่แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวในคณะกรรมการชุดแรกหรือไม่


มือกฎหมายรัฐบาลอย่าง นายวิษณุ เครืองงาม รองนายกรัฐมนตรี แสดงความเห็นว่า แม้จะยกร่างใหม่แต่จะนำข้อมูลที่คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจของพล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ที่ได้ศึกษาและยกร่างมาแล้ว นำมาใช้ไม่เสียเปล่าอย่างแน่นอน และเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีกำชับว่า ขอให้ดำเนินการโดยเร่งด่วน

สำหรับเนื้อหาในร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติฉบับใหม่นั้น คณะกรรมการเห็นว่าจะต้องทำเพื่อตอบโจทย์ 2 ประการ คือ แก้ปัญหาความทุกข์ของประชาชน จากการทำหน้าที่ของตำรวจ และแก้ปัญหาให้ตำรวจเอง โดยเฉพาะการเติบโตไปตามสายงานได้อย่างปกติ โดยการปฏิรูปจะยึดกรอบ 6 ข้อ คือ การถ่ายโอนภารกิจที่ไม่ใช่งานตำรวจแท้ออกไปให้หน่วยงานอื่น อำนาจสอบสวนควรอยู่กับตำรวจหรือหน่วยงานอื่น การแต่งตั้งโยกย้ายต้องกำหนดกฎเกณฑ์ไว้ให้ชัดเจนในกฎหมายหลัก แก้ปัญหาขาดแคลนงบประมาณและอุปกรณ์ที่จำเป็นในการปฏิบัติหน้าที่ ระบบนิติวิทยาศาสตร์ควรขึ้นตรงกับตำรวจหรือเป็นอิสระ การดูแลสวัสดิการ รวมถึงระบบร้องเรียน ร้องทุกข์ภายในของตำรวจเอง


สำหรับสาเหตุที่มีการตั้งคณะกรรมชุดใหม่ขึ้นมานั้น พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร ที่ปรึกษากรรมการปฏิรูปตำรวจ สภาปฏิรูปแห่งชาติ เปิดเผยกับสำนักข่าวไทยว่า ที่ผ่านมาคณะกรรมการของ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ไม่ได้มีการพิจารณาเกี่ยวกับการสอบสวน มีแต่เพียงเรื่องโครงสร้างตำรวจ การเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และหลักเกณฑ์การแต่งตั้งโยกย้ายเท่านั้น ซึ่งไม่มีความเป็นรูปธรรม และยังไม่สามารถแก้ปัญหาของประชาชนและตำรวจได้

ขณะที่ฝั่งของหน่วยงานที่ต้องถูกปรับโครงสร้างอย่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติเอง ต่างยังไม่มีท่าทีเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ โดย พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา โฆษก สตช. กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ต้องดูรายละเอียดของร่าง พ.ร.บ.ฉบับใหม่นี้ก่อน จึงจะตอบได้ว่า สตช.ได้รับผลกระทบอย่างไร หลังจากนี้คงต้องจับตาดูว่าแนวทางการปฏิรูปตำรวจของคณะกรรมการชุดใหม่ จะตอบโจทย์ในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และการใช้อำนาจหน้าที่เกินขอบเขตของตำรวจได้หรือไม่.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน