พล.อ.ฉัตรชัย เตรียมเรียกประชุมแก้ปัญหาไอยูยูหลังสงกรานต์

ทำเนียบ 13 เม.ย.-พล.อ.ฉัตรชัย เตรียมเรียกถก กรมเจ้าท่า กรมประมง ผู้ประกอบการ หลังสงกรานต์ หารือแก้ปัญหาจัดการกองเรือ หลังพบไม่มีหลักฐานชัดเจนทั้งขายเรือเรือจม เรือหาย เผยอียูมองการแก้ปัญหา IUU ไทย เรียบร้อยชัดเจนมากขึ้น


พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าภายหลังเจ้าหน้าที่จาก สหภาพยุโรป (อียู) ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย หรือ ไอยูยู ว่า ทางเจ้าหน้าที่อียู ได้ชื่นชมการแก้ไขปัญหาการตรวจสอบย้อนกลับ และการบังคับใช้กฎหมายที่มีการเปลี่ยนอย่างชัดเจน ในช่วงเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา และมีการเร่งรัดการแก้ปัญหาอย่างชัดเจน ทั้งเรื่องลงนามในการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อัยการ ศาล เพื่อให้งานเดินหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ  รวมถึงการทำประมงนอกน่านน้ำที่ทางอียูมองว่า มีระบบที่เรียบร้อยมากขึ้น แต่ยังคงมีปัญหา ในเรื่องของการจัดการกองเรือ  ที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ ทั้งการขายเรือไปยังต่างประเทศ ที่ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนในการซื้อขาย ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน จึงไม่มั่นใจว่าเรือเหล่านี้ จะถูกนำวนกลับมาใช้ในน่านน้ำไทยหรือไม่ รวมถึงปัญหาเรือที่จม และชำรุด ที่จะต้องมีการตรวจสอบอีกครั้ง โดยหลังจากนี้ จะให้ความสำคัญในเรื่องของการจัดการกองเรือให้มากขึ้น โดยต้องทำงานระหว่างกรมเจ้าท่า กับกรมประมง ให้มากขึ้น ทั้งนี้เพื่อการทำประมงที่ยังยืน ให้เหมาะสมกับปริมาณปลา  โดยหลังจากหยุดเทศกาลสงกรานต์จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาสรุปตัวเลขทั้งหมด และวางแผนแก้ไขปัญหาต่อไป 

รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การแก้ปัญหา ไอยูยู 1 ปีที่ผ่านมา เกิดเป็นรูปธรรม อีกทั้งความอุดมสมบูรณ์ในท้องทะเลไทยดีขึ้น ซึ่งจะเป็นประเด็นที่ทางรัฐบาลจะดำเนินการต่อไป ส่วนแนวโน้มว่าทางไทยจะปลดใบเหลืองได้หรือไม่ ยังไม่ทราบ เพราะทางอียู ต้องกลับไปประเมินอีกครั้ง ในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคมนี้  ก่อนจะทำเอกสารส่งมายังทางการไทยให้รับทราบต่อไป 


พลเอกฉัตรชัย ยังกล่าวว่าสำหรับการขึ้นทะเบียนแรงงานประมง ทางกระทรวงแรงงานดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนการเพิ่มตู้เอทีเอ็ม ให้กับแรงงานประมงต่างด้าว ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ อย่างไรก็ตามยืนยันว่า มีทั้งแรงงานที่เข้าใจ และไม่เข้าใจ แต่มองว่า การจ่ายเงินที่ต้องมีหลักฐาน เรื่องนี้มีความจำเป็น เพื่อให้นายจ้างตรวจสอบการจ่ายเงินแรงงาน.-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว