“ออเจ้า” ฟีเวอร์! วธ.เตรียมขยายเวลาเข้าชมวัดไชยวัฒนาราม วันหยุดเสาร์อาทิตย์

อยุธยา 24 มี.ค. – กระแสความนิยมใส่ชุดไทยเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยเฉพาะที่วัดไชยวัฒนาราม ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ คึกคักมาก วธ.เตรียมพิจารณาขยายเวลาเปิดปิดการเข้าชม จากเดิมเปิด 08.00 – 18.30 น. เป็น 06.00 – 21.00 น. ให้นักท่องเที่ยวได้มีเวลาชื่นชมความงดงามของโบราณสถานสำคัญมากขึ้น


นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยกับสำนักข่าวไทยว่า ภายหลังกระแสความนิยมการแต่งกายด้วยชุดไทยได้รับความนิยมต่อเนื่อง ตั้งแต่งาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” และกระแสตามรอยละครย้อนประวัติศาสตร์ชื่อดัง ส่งผลให้มีประชาชนเดินทางมาท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยามากขึ้น โดยเฉพาะที่วัดไชยวัฒนาราม ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ คึกคักเป็นอย่างมาก มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว จากปีก่อนที่มีประมาณ 1,000 คนต่อวัน ปัจจุบันพุ่งสูงถึง 12,000 คนต่อวัน 


รมว.วธ. กล่าวอีกว่า เบื้องต้นได้หารือร่วมกับคณะผู้บริหารสำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา เจ้าของพื้นที่ พิจารณาขยายเวลาการเปิด-ปิดโบราณสถาน ที่ได้รับความสนใจจากประชาชน อาทิ วัดไชยวัฒนาราม จากเดิมเปิด 08.00 – 18.30 น. เป็น 06.00 – 21.00 น. เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่มักจะเดินทางมาในช่วงเวลาบ่ายคล้อยถึงเย็น เพื่อหลีกเลี่ยงช่วงกลางวันแดดแรงสภาพอากาศค่อนข้างร้อนจัด จึงทำให้เหลือเวลาเที่ยวชมโบราณสถานได้ไม่มากนัก

การขยายเวลาเข้าชมจะมีเฉพาะช่วงเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเป็นวันที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวมากกว่าวันปกติ คาดดำเนินการได้ช่วงต้นเดือน เม.ย. ส่วนมาตรการรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ทางจังหวัดได้จัดเจ้าหน้าที่มาคอยช่วยอำนวยความสะดวกรถรางที่จะเข้ามาชมโบราณสถาน พร้อมให้ทางสำนักศิลปากรที่ 3 จัดเตรียมหลอดไฟส่องสว่างเพิ่มเติมด้วย 


นายวีระ ย้ำว่าเป็นโอกาสดีอีกครั้งที่คนไทยจะได้หันกลับมาสนใจเรื่องราวในประวัติศาสตร์ เรียนรู้รากเหง้าทางศิลปวัฒนธรรมอันดีที่มีมาแต่โบราณ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนให้ปฏิบัติตามคำแนะนำและกฏระเบียบของการเข้าชมอุทยานประวัติศาสตร์และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ไม่เดินเหยียบหรือปีนป่าย เพราะอาจทำให้โบราณสถานโบราณวัตถุเกิดความเสียหายได้ ดังที่ปรากฏเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61