fbpx

นักศึกษาโชว์สิ่งประดิษฐ์เปิดกระจกรถทันทีที่ตกน้ำ

พิษณุโลก 22 มี.ค. – นักศึกษาวิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลก  จ.พิษณุโลก ร่วมกันโชว์ผลงานสิ่งประดิษฐ์ “ระบบช่วยเหลือเปิดกระจกรถอัตโนมัติเมื่อรถตกน้ำ” ลดการสูญเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ตกน้ำ สามารถใช้งานได้จริง


นายจีราวุฒิ  สุขเกษม นักศึกษาชั้น ปวส. ชั้นปีที่ 2 กล่าวว่า สิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับรางวัลเกิดจากการคิดค้นร่วมกันระหว่างช่างอิเล็กทรอนิกส์และช่างไฟฟ้า โดยมีท่านผู้อำนวยการฯ ให้โจทย์มาว่าปัจจุบันมีอุบัติเหตุที่เกิดจากรถยนต์ตกน้ำและมีผู้เสียชีวิตอยู่บ่อยครั้ง จึงอยากให้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถช่วยชีวิตคนได้อย่างทันท่วงที และมีราคาไม่แพง จึงปรึกษาหารือกับอาจารย์ที่ปรึกษาที่คอยให้คำแนะนำด้านต่างๆ จนเป็นผลสำเร็จ 

นายจีราวุฒิ กล่าวว่า ส่วนขั้นตอนของการติดตั้งนั้นเริ่มจาก 1.สำรวจระบบไฟฟ้ารถยนต์ 2.ติดตั้งกล่องควบคุมระบบช่วยเหลือเปิดกระจกอัตโนมัติเมื่อรถตกน้ำ 3.การเดินสายไฟฟ้า 12 โวลต์ เข้าแบตเตอรี่ 4.ติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ 5.ติดตั้งสวิตช์ฉุกเฉิน 6.ทดสอบการใช้งานระบบเซ็นเซอร์ โดยมีกล่องควบคุมวงจรทั้งหมดที่ทำหน้าที่สั่งงานวงจร ควบคุมให้เปิดกระจกรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์แบบ 2 ประตู หรือ แบบ 4 ประตู ทั้งกระจกหน้า กระจกหลัง เพียงใช้ระยะเวลาเปิดกระจกแค่เพียง 7 วินาทีเท่านั้น ที่จะเอาตัวรอดออกมานอกรถเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถตกน้ำ เพราะถ้าหากไม่ได้ติดตั้งระบบนี้กระจกไฟฟ้าอาจไม่ทำงานและช็อตจนล็อคทันที ทำให้ผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร จมน้ำเสียชีวิต 


นายจีราวุฒิ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้พัฒนาสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวมาแล้วถึง 3 เวอร์ชั่น ให้มีการติดตั้งร่วมกับระบบไฟกระพริบ และระบบเสียง ซึ่งหากไปประสบอุบัติเหตุยามค่ำคืน ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาก็จะได้ยินและสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนจนช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที ส่วนค่าติดตั้งพร้อมอุปกรณ์จะอยู่ที่ 2,500 – 3,500 บาท ล่าสุดมีบริษัทเอกชนติดต่อสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากผู้ที่สนใจก็สามารถติดต่อได้ที่วิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลก หรือเบอร์โทรศัพท์ 089-7024105 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด