ทางหลวง เตรียมฟ้องศาลปกครอง 5.4 พันล้านบาท

นครราชสีมา 22 มี.ค. – ทางหลวง ลั่น เตรียมฟ้องศาลปกครอง คุ้มครองสิทธ์ จัดเก็บค่าผ่านทาง วงแหวนด้านใต้เอง เหตุ การทางพิเศษคิดค่าบริหารจัดการแพงเว่อร์!  อ้างเสียรายได้เข้ารัฐตั้งแต่ปี52 ปีละ 600 ล้านบาท รวมเบ็ดเสร็จกว่า 5.4 พันล้านบาท


นายธานินทร์  สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการหาข้อสรุปการเข้าบริหารจัดการจัดเก็บค่าผ่าน ช่วงทางหลวงพิเศษถนนกาญจนาภิเษก ( ถนนวงแหวนรอบนอกด้านใต้)ช่วงพระราม 2 – สุขสวัสดิ์ – บางขุนเทียน ระหว่าง กรมทางหลวง กับ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ตั้งแต่ปี 52 ว่าหน่วยงานไหนจะเป็นผู้รับผิดชอบบริหารจัดการ จากเดิม กทพ . ได้สิทธิเข้ามาสร้างด่านจัดเก็บเงินค่าผ่านทางในพื้นที่ของ ทล. เนื่องจาก กทพ. ไม่มีพื้นที่ พร้อมกับขอเข้าบริหารจัดการและให้ ทล. จ่ายค่าดำเนินการการจัดเก็บค่าผ่านทางกับ กทพ.จำนวน 9 – 12 ล้านบาท/เดือน ซึ่ง ทล. มองว่าหากต้องจ่ายค่าดำเนินการมากขนาดนั้นทาง ทล. จะขอดำเนินการเอง เพราะจากการคำนวณต้นทุนการบริหารจัดการจะอยู่ที่ 6 ล้านบาท/เดือนเท่านั้น ดังนั้นหากในวันที่ 1 ก.ค.61 นี้ซึ่งเป็นวันแรกที่จะเก็บค่าผ่านทาง หากยังไม่ได้ข้อสรุป ทาง ทล . จะดำเนินการฟ้องศาลปกครอง เพื่อคุ้มครองสิทธิ์ เนื่องจากเป็นพื้นที่ของ ทล. 

ทั้งนี้ทาง ทล. ยืนยันว่า ทางด่วนของ กทพ. จากบางนา-ตราด มาพระราม 2 ระยะทางรวม 22.5 กม.มาสิ้นสุดถึงแม่น้ำเจ้าพระยา และทางด่วนของ ทล. จะเริ่มตั้งแต่แม่น้ำเจ้าพระยา พระราม2 – สุขสวัสดิ์ – บางขุนเทียน ซึ่ง กทพ.ไม่มีพื้นที่สร้างด่านจัดเก็บค่าผ่านทาง ดังนั้นทาง ทล.จึงสร้างด่านเก็บค่าผ่านทางในราคา 15บาท/คันในพื้นที่ของ ทล. แต่ช่วงที่ผ่านมา ครม. เคยมีมติให้ กทพ . ซึ่งมีความชำนาญในการจัดเก็บค่าผ่านทางด่วนจึงให้เป็นผู้รับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม กระทรวงคมนาคม โดย นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม  ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกรมทางหลวง , สำนักงบประมาณ , สภาพัฒน์ มาหารือร่วมกันให้ได้ข้อสรุปภายในสิ้นเดือน มี.ค.นี้ แต่หากไม่สามารถตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายบริหารจัดการในพื้นที่ ของ ทล.ได้ ทาง ทล. ต้องมีความจำเป็นต้องเรียกร้องสิทธิ์  และขอเข้าบริหารจัดการเองและให้ กทพ. ออกจากพื้นที่ โดยที่ไม่ต้องจ้าง กทพ. บริหาร


นอกจากนั้นข้อพิพาทในการเป็นผู้จัดเก็บบริการจัดการค่าผ่านทางนั้นในเส้นทางดังกล่าว ก่อนหน้านี้  ครม. เคยมีมติมาตั้งแต่ปี 52 ให้ ทล. จัดเก็บค่าผ่านทาง แต่ ทล. ก็ไม่สามารถตกลงทำความเข้าใจกับ กทพ. ถึงดำเนินการจัดเก็บได้ ซึ่งในส่วนนี้ทำให้ ทล. สูญเสียรายได้ไปกว่า 600 ล้านบาท และถ้าหากคำนวณความสูญเสียรายได้จากปี 52 – ปัจจุบัน สูญเสียรายได้/กว่า 5,400 ล้านบาท

นายธานินทร์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของส่วนต่อขยายโครงการทางยกระดับโทลล์เวย์ จากรังสิต -บางปะอิน ว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างให้ที่ปรึกษาทางกฎหมายศึกษาข้อดีข้อเสีย หาก ทล. ดำเนินการเนื่องจากขณะนี้ติดปัญหาเรื่องข้อกฎหมายทางด่วนด้านเหนือ ที่ กทพ . ให้สัมปทานกับบริษัทเอกชนไปดำเนินการ ระบุชัดว่าห้ามมีโครงการทางด่วนมาสร้างแข่งขัน อย่างไรก็ตาม หากได้ข้อสรุปจะดำเนินการต่อทันทีเนื่องจาก แบบก่อสร้าง  โทลล์เวย์ รังสิต- บางปะอิน เรียบร้อยแล้ว

ส่วนทางเชื่อมต่อทางด่วนจากทางด่วนขั้นที่ 2 ของ บริษัท ทางด่วนกรุงเทพ จำกัด ผู้รับสัมปทานของ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ไปเชื่อมกับทางด่วนโทลล์เวย์ ของบริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด จากบริเวณ กม.11 – วัดเสมียนนารีนั้น ในขณะนี้ทาง กทพ. อยู่ขั้นตอน พิจารณาว่าจะดำเนินการตาม พ.ร.บ. 35 คือ การเริ่มโครงการใหม่ หรือ เป็นการดำเนินการตาม พ.ร.บ. 43 ที่เป็นการดำเนินการส่วนต่อขยาย  ซึ่งเมื่อได้ข้อสรุปทางกทพ.ก็จะเตรียมเสนอ ครม.ต่อไป แต่ในส่วนของ ทล. นั้น ทาง ทล. จะเรียก บริษัทโทลล์เวย์ มาเจรจาเรื่องการจ่ายผลประโยชน์ให้ ทล. เพิ่ม เนื่องจากหากมีการเชื่อมต่อระบบจากทางด่วนขั้นที่ 2 มายังโทลล์เวย์ จะทำให้ปริมาณการจราจรของผู้ใช้ทางเพิ่มมากขึ้น และขณะนี้สัญญาสัปทานทางด่วนโทลล์เวย์ ได้มีการขยายอายุสัญญาดอนเมืองโทลล์เวย์ จากเดิมที่หมดสัญญาในปี 57 – 58 และ ทล. ได้มีต่อขยายให้โทลล์เวล.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก