อุบลราชธานี 17 มี.ค.- ศูนย์อุตุฯ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง คาดสัปดาห์หน้าฝนจะตกหนักเพิ่ม ขณะที่อุบลราชธานี ฝนถล่มข้ามคืน น้ำท่วมขังถนนหลายสาย 20-40 ซม. ส่วน อ.พิบูลมังสาหาร ฟ้าคะนองผ่ากระบือตาย ต้นไม้ใหญ่โค่น
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี แจ้งว่าสภาพอากาศของภาคช่วงวันที่ 17-19 มี.ค.นี้ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ และตั้งแต่วันที่ 20-22 มี.ค. จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นเป็นร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน โดยจะเริ่มแผ่เข้ามาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยในวันที่ 20 มีนาคม 2561 ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีพายุฤดูร้อนและฝนตกเกิดขึ้น
ขณะที่สภาพพื้นที่เขตเทศบาลนครอุบลราชธานีวันนี้ (17 มี.ค.) เกิดน้ำท่วมขังตามถนนหลายสาย อาทิ ถนนอุปราช อุปลีสาน แจ้งสนิท และชยางกูร ระดับ 20-40 เซนติเมตร จากฝนตกหนักตลอดคืนที่ผ่านมาจนถึงช่วงสาย เจ้าหน้าที่เทศบาลฯ เร่งจัดเก็บสิ่งอุดตันท่อระบายน้ำ เพื่อให้น้ำไหลผ่านได้สะดวก ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานีตั้งแต่กลางดึกถึงตอนสายวันนี้ วัดได้ 57.5 มิลลิเมตร นอกจากนี้ ต้นไม้ใหญ่โค่นทับเสาไฟฟ้าและขวางถนนบริเวณสามแยกบ้านนิคมหัวสนามบิน ต.ไร่น้อย
ส่วน อ.พิบูลมังสาหาร เกิดฝนฟ้าคะนองเมื่อเย็นวานนี้ (16 มี.ค.) บ้านเรือนในตำบลดอนจิกได้รับความเสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน ไม่มีผู้บาดเจ็บ และยังพัดหลังคาอาคารห้องพักครูโรงเรียนบ้านบุงคำ ฟ้าผ่ากระบือตาย 1 ตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ อบต.ดอนจิก ได้ให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว ขณะที่ทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำจังหวัดอุบลราชธานียังคงซ่อมแซมบ้านเรือนช่วยประชาชนถูกพายุพัดพังเกือบ 40 ครัวเรือน ในตำบลนาเยีย ตำบลนาจาน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย
