fbpx

ธ.ก.ส.หนุนวิสาหกิจชุมชน “เพลินบานาน่าชิพ”

นครปฐม 5 มี.ค. – เริ่มจากเกษตรกรชาวสวนที่รวมกลุ่มกันกว่า 10 ราย กลายเป็นวิสาหกิจชุมชนผลิตผลไม้แปรรูปขายทั้งในประเทศและส่งออกไปทั่วโลก ยอดขายปีละนับสิบล้านบาทต้องเป็นกล้วยหอมทองที่สุกประมาณ 80% ถึงจะกำลังดี เพราะถ้าอ่อนไปจะมีแป้งเยอะ แต่ถ้าสุกมากไป น้ำตาลจะสูง นำกล้วยมาล้างยางออกด้วยน้ำเกลือ ปอกเปลือกล้างน้ำเปล่า ก็พร้อมลงกระทะ ขึ้นเตาได้เลย 


กล้วยชิ้นบางไม่อมน้ำมัน หมั่นเปลี่ยนบ่อยๆ อย่าใช้น้ำมันทอดซ้ำหลายครั้ง จะได้ไม่มีกลิ่นหืน ตักขึ้นแล้วคัดชิ้นที่ติดกัน หรือมีสีแดงๆ ตรงกลาง ซึ่งจะมีรสออกเปรี้ยว แยกไปต่างหาก นำไปคลุกด้วยผงปรุงรสนำเข้าอย่างดี เท่านี้ก็พร้อมบรรจุถุงส่งขายได้แล้ว


เริ่มจัดตั้งกลุ่มเมื่อราว 8-9 ปีก่อน พัฒนาปรับปรุงทั้งคุณภาพและแพ็กเกจ จนปัจจุบันวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาชีพผลไม้สดและผลผลิตการเกษตรแปรรูป บ้านดอนทอง อ.สามพราน จ.นครปฐม ผลิตผลไม้แปรรูป โดยเฉพาะจากกล้วยหอมราว 15 รายการ มีเครือข่ายเกษตรกรร่วมกันผลิตสินค้ากระจายอยู่ 5 กลุ่ม ช่วยให้เกษตรกรในพื้นที่อื่นๆ เติบโตขึ้นด้วย เพราะมีตลาดรองรับทั้งขายในประเทศและส่งออก

นอกจากงานแสดงสินค้าในประเทศแล้ว ยังร่วมกับ ธ.ก.ส. และวิทยุ อสมท FM 100.5 เดินทางไปเปิดตลาดที่กัมพูชา ประสบผลสำเร็จได้พันธมิตรคู่ค้าเพิ่มขึ้นอีก โดยมี ธ.ก.ส.ช่วยสนับสนุนสินเชื่อเอสเอ็มอีเกษตร

กล้วยแปรรูปที่ทำจากกล้วยหอมทอง สีจะเหลืองสวย และกรอบนิ่ม ไม่แข็งกระด้างเหมือนกล้วยน้ำว้า ซึ่งนอกจากแบรนด์ “เพลินบานาน่าชิพ” แล้ว วิสาหกิจชุมชนกลุ่มนี้ยังรับจ้างผลิตติดแบรนด์อื่นด้วย ล่าสุดเจรจากันแล้ว เตรียมบุกตลาดยุโรปเร็วๆ นี้. – สำนักข่าวไทย


ชมผ่านยูทูบ

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์