BIG STORY : สำรวจข้อมูลตลาดทั่ว กทม.ปี 60 พบไม่ผ่านเกณฑ์ประเมิน 137 แห่ง

กรุงเทพฯ 21 ก.พ.-สำนักข่าวไทยตรวจสอบข้อมูลตลาดทั้งหมดในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยพบว่ามีกว่า 360 แห่ง แต่ทว่าในปีที่แล้วพบ 137 แห่ง ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ประเมิน



ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครรายงานว่า ในปัจจุบันทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ มีตลาดรวมทั้งสิ้น 364 แห่งในทั้งหมด 50 เขต เฉลี่ยเขตละประมาณ 7 แห่ง โดยตลาดนั้นแบ่งเป็น 2 ประเภทตามกฎกระทรวงว่าด้วยสุขลักษณะของตลาดฯ ได้แก่ ประเภทที่ 1 แบบที่มีโครงสร้างอาคาร มีจำนวน 144 แห่ง ส่วนประเภทที่ 2 แบบไม่มีโครงสร้างอาคาร 220 แห่ง


ในแต่ละปีกองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย จะตรวจประเมินสุขาภิบาลตลาดในพื้นที่กรุงเทพฯ ปรากฏว่า ในปี 2560 พบตลาดไม่ผ่านเกณฑ์ประเมินถึง 137 แห่ง ซึ่งการประเมินใช้ 3 ปัจจัยสำคัญเข้ามาตรวจสอบ ทั้งด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม, ด้านความปลอดภัยอาหาร และด้านการคุ้มครองผู้บริโภค


สำหรับการขออนุญาตจัดตั้งตลาด ผู้ขอจะต้องนำาสำเนาบัตรประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน, สำเนาเบียนบ้านที่ใช้เป็นตั้งตลาด, สำเนาการจดทะเบียนนิติบุคคล รวมถึงใบอนุญาตปลูกสร้างอาคารฯ และเอกสารสำคัญอื่นๆ ตามข้อมูลที่ปรากฏ นอกจากนี้ ยังต้องแนบผลตรวจสุขภาพหรือใบรับรองแพทย์ของผู้ขายของในตลาด ที่สำคัญต้องแนบแผนที่โดยสังเขปของตลาดนั้นๆ

หลังจากเกิดเหตุการณ์ข้อพิพาทปมตลาดใกล้กับบ้านเรือนประชาชน กทม.จึงมีการสั่งให้คณะผู้บริหารแต่ละกลุ่มโซนไปดูแลและกำชับสำนักงานเขต 50 เขต ลงพื้นที่ตรวจสอบใบอนุญาตการก่อสร้างอาคาร และใบอนุญาตการจัดตั้งตลาด เพื่อให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์และกฎหมายกำหนด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง

Wall Street leaps after Trump announces 90-day tariff pause

หุ้นพากันทะยานขึ้นหลัง “ทรัมป์” พักใช้ภาษี 90 วัน

ตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกกลับมาทะยานขึ้นอย่างคึกคัก หลังจาก ปธน.ทรัมป์ประกาศพักการใช้มาตรการภาษีใหม่กับประเทศต่าง ๆ รวมทั้งไทยออกไปอีก 90 วัน

นำขบวนไฮโซเก๊

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน “ภูมิธรรม” กำชับ ผบ.เหล่าทัพ เตือนกำลังพลรับจ็อบ ให้คำนึงถึงเกียรติข้าราชการ