fbpx

ช้างป่าบุกไร่กล้วย ชาวบ้านหวั่นได้รับอันตราย

บึงกาฬ 21 ก.พ.- ช้างป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว โขลงใหญ่ลงจากเขา ในตอนกลางคืนมากินต้นกล้วยที่ชาวบ้านปลูกแซมไว้ในสวนยางพารา เสียหายกว่า 20 ไร่ ทำให้ชาวบ้าน 2 ตำบล ของ อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ไม่กล้าออกมากรีดยางหวั่นได้รับอันตราย

นายวิลัย พรมพิมพ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 บ้านซำบอน อ.บุ่งคล้า เล่าว่า สวนยางพาราของนายบัญฑิต ชัยมณี อายุ 69 ปี เนื้อที่กว่า 20 ไร่ ถูกช้างป่าโขลงใหญ่ที่ลงมาจากภูวัว ใช้งวงดึงหักโค่นเอาหยวกกล้วยมากิน ทำให้ต้นกล้วยน้ำหว้าที่ปลูกแซมสวนยางพารา ล้มเสียหายเป็นบริเวณกว้าง บางต้นกำลังออกเครือ นอกจากนี้ ยังมีต้นยางพาราที่ปลูกไว้ อายุ 2-3 ปี โค่นเสียหายอีกหลายต้น เจ้าของสวนต้องจำใจตัดต้นกล้วยที่เหลืออยู่ทิ้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ช้างป่าลงมาก่อกวนอีก

นอกจากนี้ บริเวณโดยรอบบ้านซำบอน หมู่ที่ 8 ยังมีพื้นที่อีกหลายแห่งที่ช้างป่าภูวัวลงมาหากินในตอนกลางคืน และทำลายพืชผลทางการเกษตร สำรวจเบื้องต้นมีชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 20 ครอบครัวแล้ว รวมทั้งชาวสวนยางพารา บ้านโนนไพศาล ต.โคกกว้าง ซึ่งพื้นที่ติดกันก็ได้รับผลกระทบ ทำให้คนในหมู่บ้านระแวง ไม่กล้าออกมากรีดยางในเวลากลางคืน ต้องรอให้ช้างกลับเข้าป่าตอนรุ่งสางก่อน ซึ่งนายจรูญ บุหิรัญ นายอำเภอบุ่งคล้า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว เข้าสำรวจและเร่งชดเชยความเสียหายให้กับชาวสวนยางพาราและสวนกล้วยโดยเร็ว พร้อมเร่งผลักดันช้างป่าโขลงนี้ให้กลับขึ้นไปบนเขา ขณะเดียวกัน ขอให้ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้ระมัดระวังช้างป่า หลีกเลี่ยงการกรีดยางในช่วงกลางคืน หากพบเห็นให้รีบออกห่างและแจ้งผู้ชุมชน หรือเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยเร็ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้