fbpx

ชาวบ้านเพชรบูรณ์ระดมช่วยควายตกบ่อน้ำลึก 7 เมตร

เพชรบูรณ์ 8 ก.พ.-“เจ้าโบ้” ควายเพศผู้ อายุราว 2 ปีเศษ พลัดตกบ่อซีเมนต์ลึกกว่า 7 เมตร จมเกือบมิดทั้งตัว มีเพียงส่วนหัวโผล่ผิวน้ำหายใจ ชาวบ้านระดมกำลังช่วย สุดท้ายต้องนำรถเครนมาช่วยขึ้นได้ปลอดภัย บาดเจ็บเล็กน้อย เจ้าของบอกจะเปลี่ยนชื่อเป็น “เจ้าบุญรอด”เกิดเหตุควายพลัดตกลงไปในบ่อน้ำ ซึ่งการขุดไว้เก็บน้ำตามหัวไร่ปลายนา แล้วไม่สามารถขึ้นมาได้ ที่หมู่ที่ 8 บ้านซับเปิบ ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ชาวบ้านกว่า 20 คน กำลังยืนมุงดูอยู่หน้าปากบ่อท่อซีเมนต์ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร และลึกกว่า 7 เมตร พบควายเคราะห์ร้ายจมอยู่ก้นบ่อถูกน้ำท่วมเกือบมิดทั้งตัว มีเพียงส่วนหัวโผล่ผิวน้ำหายใจด้วยความลำบาก เบื้องต้นชาวบ้านระดมกำลังและเครื่องมือที่พอหาได้ เพื่อเร่งช่วยชีวิตเป็นการเร่งด่วน แต่เนื่องจากบ่อน้ำมีความลึก ทำให้ไม่สามารถใช้บันไดไม้ไผ่ลงไปได้ ทำได้เพียงใช้เครื่องพ่นยาพ่นปุ๋ย มาเพิ่มอากาศในบ่อน้ำ


จากนั้นได้นำรถเครนขนาด 2 ตัน เพื่อมาช่วยเหลือ โดยมีนายสามารถ กัลยาประสิทธิ์ อายุ 47 ปี อยู่ที่หมู่ 8 บ้านซับเปิบ ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นเจ้าของควาย อาสาลงไปในบ่อ เพื่อนำสายรัดขนาดใหญ่คล้องเขาควาย ก่อนดึงขึ้นมาอย่างช้าๆ ด้วยความระมัดระวัง กระทั่งนำควายขึ้นมาได้ถึงปากบ่อ โดยมีชาวบ้านช่วยกันประคองออกจากบ่อน้ำได้สำเร็จ ท่ามกลางเสียงเฮของชาวบ้านที่มาติดตามด้วยความลุ้นระทึก ซึ่งเบื้องต้นพบว่าควายตัวดังกล่าวได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย และสามารถลุกขึ้นเดินไปมาได้ตามปกติ โดยเจ้าของควายได้นำเชือกไปผูก พร้อมทั้งจูงเดินเล่นให้หายตกใจ ก่อนกล่าวติดตลกว่า จะเปลี่ยนชื่อจาก “เจ้าโบ้” มาเป็นชื่อใหม่ว่า “เจ้าบุญรอด”


เจ้าของควายเปิดเผยว่า ตนเลี้ยงควายทั้งหมด 6 ตัว โดยตัวที่พลัดตกลงไปในบ่อ เป็นควายเพศผู้ อายุราว 2 ปีเศษ มีน้ำหนักตัวกว่า 250 กิโลกรัม ซึ่งก่อนเกิดเหตุนำควายมาหากินหญ้าตามปกติ โดยตัวที่ตกบ่อ ตนได้ผูกไว้ใกล้กับปากบ่อ ซึ่งหากไม่สังเกตดีๆ จะไม่รู้ว่ามีบ่อน้ำ เนื่องจากมีหญ้าขึ้นปกคลุม ขอบบ่อเสมอกับพื้นดิน และมีฝาปิดที่ไม่แข็งแรง จากการถูกรถเกี่ยวเหยียบแตกร้าว กระทั่งควายเคราะห์ร้ายเกิดตกใจควายตัวอื่น และพลัดตกลงไปในบ่อน้ำลึก เคราะห์ดีที่เป็นส่วนหลังตกลงไปก่อน ทำให้ส่วนหัวโผล่พ้นน้ำขึ้นมาหายใจได้ จนมีชาวบ้านมาช่วยเหลือได้สำเร็จ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้