ศึกษาวิจัยยาสมุนไพรรักษามะเร็ง

กรุงเทพฯ 1 ก.พ. – การแจกยาสมุนไพรของนายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือ “หมอแสง” ที่มีผู้คนไปต่อคิวกันมากมาย เดือนนี้จะเริ่มในสุดสัปดาห์นี้ ถึงแม้ว่ายาสมุนไพรสูตรหมอแสง ที่กระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบ จะมีการเปิดเผยผลในเดือนหน้า แต่ที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการวิจัยหัวข้าวเย็น หนึ่งในสมุนไพรกว่า 10 ชนิด ที่เป็นส่วนประกอบยาสมุนไพรของนายแสงชัย ซึ่งพบว่ามีสารที่ยับยั้งเซลล์มะเร็ง 



นี่คือ “หัวข้าวเย็น” หนึ่งในสมุนไพรกว่า 10 ชนิด ซึ่งเป็นส่วนประกอบในสูตรยาสมุนไพรที่เชื่อว่ารักษามะเร็งได้ ของนายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือ “หมอแสง”


ในพื้นที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการปลูกหัวข้าวเย็น สมุนไพรสำคัญ เพื่อนำมาทดลองในห้องปฏิบัติการว่า มีสารที่สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้จริงหรือไม่


หัวหน้าสาขาวิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ ม.ธรรมศาสตร์ ให้ข้อมูลว่า ในตำรับยาแพทย์แผนไทย จะนำหัวข้าวเย็น เช่น หัวข้าวเย็นเหนือ และหัวข้าวเย็นใต้ มาใช้เป็นสารตั้งต้น ตั้งแต่อดีต โดยเฉพาะสูตรที่นำมาใช้รักษามะเร็ง 

การนำหัวข้าวเย็นมาสกัด ก่อนตรวจดูประสิทธิภาพการฆ่าเซลล์มะเร็งในห้องปฏิบัติการ และนำไปทดลองในหนู คือ การศึกษาในงานวิจัยเรื่องสมุนไพรหัวข้าวเย็น เพื่อใช้รักษามะเร็ง ของคณะแพทยศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์

หัวข้าวเย็นที่นำมาใช้ทดลอง เป็นสายพันธุ์ที่มีในไทยทั้งหมด 5 สายพันธุ์ ซึ่งหัวหน้าโครงการวิจัยฯ ระบุว่า มีเพียง 2 สายพันธุ์เท่านั้นที่ให้ผลดี คือ ข้าวเย็นเหนือ สายพันธุ์ซามิแลค คอบูราเลีย มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และหัวข้าวเย็นใต้ สายพันธุ์ไดออกคอเรียไลน์ เมมเบนนาเซีย ซึ่งมีสารไดออกคอเรียไลน์ มีฤทธิ์เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม และมะเร็งปอด รองลงมา คือ มะเร็งต่อมลูกหมาก และเซลล์มะเร็งตับ

แม้การทดสอบประสิทธิภาพของหัวข้าวเย็นในห้องปฏิบัติการจะได้ผลดี แต่ที่ผ่านมายังไม่มีการต่อยอดนำไปวิจัยในคน จะมีก็เพียงแต่ต่อยอดไปทดสอบกับเชื้อมะเร็งชนิดอื่น เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เท่านั้น ส่วนหัวข้าวเย็นสายพันธุ์ที่พบว่ามีฤทธิ์ต่อเซลล์มะเร็ง ก็พบน้อยมากในไทย และเข้าข่ายเป็นพืชสูญพันธุ์ แม้จะนำมาเพาะก็ต้องใช้เวลาถึง 18 เดือน จึงจะพบสารไดออกคอเรียไลน์ ที่มีพิษต่อเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ยังพบว่า การใช้สารสกัดจากหัวข้าวเย็นเพื่อรักษามะเร็งต่อเนื่อง เสี่ยงเป็นพิษ จึงต้องมีสมุนไพรชนิดอื่นผสมในตำรับยาด้วย 

ขณะเดียวกัน แพทย์จากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ มีแนวความคิดว่า แม้มีผลพิสูจน์ว่า หัวข้าวเย็นมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ก็เป็นเพียงการทำวิจัยในห้องปฏิบัติการและสัตว์ทดลองเท่านั้น แต่หากนำมาใช้กับคน ด้วยความแตกต่างของปริมาณยาสมุนไพรที่ผู้ป่วยบริโภค การดูดซึมยาในร่างกายผู้ป่วย และชนิดมะเร็งของผู้ป่วย อาจจะไม่ตอบสนองต่อการใช้ยาสมุนไพร. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบน เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน-ภาคใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบน เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน ฝนถล่ม ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง

ตำรวจไล่ล่าพรานป่าสาละวิน ฆ่าชาวบ้านแล้ว 2 ราย

เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งไล่ล่าตัวพรานป่าสาละวิน ที่แม่ฮ่องสอน ก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไปแล้ว 2 ราย พร้อมเสริมกำลังรักษาความปลอดภัยให้ชาวบ้าน เพราะผู้ก่อเหตุยังมีอาวุธปืนและเหลือกระสุนอยู่เกือบสิบนัด หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครอบครัวของพรานป่ารายนี้แจ้งความกับตำรวจว่าหายตัวไปหลังเข้าไปหาของป่า จนกระทั่งพบว่าลงมือก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไป 2 ศพ กลายเป็นบุคคลอันตราย และพบประวัติใช้สารเสพติด

เกาะติดโค้งสุดท้ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ

เกาะติดบรรยากาศการเปิดเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายนนี้ ผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ ลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างคึกคัก

ผบ.ตร.เผยนักบินบังคับเครื่องไม่ให้ตกใส่ชุมชน

ผบ.ตร. บินด่วนตรวจเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลหัวหิน เสียชีวิต 5 เจ็บสาหัส 1 ราย เผยกำลังพลทุกนายพยายามไม่นำเครื่องลงพื้นที่ชุมชน พร้อมยืนยันดูแลสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่