fbpx

ธุรกรรมการเงินดิจิทัลเขย่าอุตสาหกรรมแบงก์

กรุงเทพฯ 29 ม.ค. – การก้าวเข้าสู่สังคมยุคดิจิทัล ทำให้พฤติกรรมการทำธุรกรรมทางการเงินเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมธนาคาร โดยเฉพาะปีที่ผ่านมา มีการปิดและควบรวมสาขาธนาคารพาณิชย์กว่า 230 สาขา พร้อมกับลดจำนวนพนักงาน มุ่งสู่การให้บริการธุรกรรมการเงินอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น 


การทำธุรกรรมทางการเงินผ่านเครื่องอัตโนมัติ VTM ที่มีพนักงานคอยให้คำแนะนำลูกค้าผ่านทางหน้าจอ 24 ชั่วโมง ซึ่งทำได้ทั้งการเปิดบัญชีใหม่ สมัครบัตรเดบิต และบริการ Mobile Banking เป็นการเปิดสาขาดิจิทัล ที่ธนาคารออมสิน เริ่มนำร่อง 5 สาขาในชุมชนเมือง ตั้งแต่ปีที่แล้ว และเตรียมขยายเพิ่มเป็น 20 สาขาในปีนี้ เช่นเดียวกับการตั้งเป้าเพิ่มยอดใช้บริการดิจิทัลด้านต่างๆ เช่น Mobile Banking บัตรอิเล็กทรอนิกส์ และบริการชำระค่าสินค้าผ่าน QR Code ที่ธนาคารต้องให้บริการควบคู่ไปพร้อมกับระบบปกติ ซึ่งกำลังมีการลดขนาดสาขา


ธนาคารกรุงไทย ก็ปรับตัวรองรับลูกค้ายุคดิจิทัล สนับสนุนสังคมไร้เงินสด เช่น ให้บริการชำระค่าสินค้าด้วย QR Code และการนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาให้บริการ เพื่อลดต้นทุนทางธุรกิจ หลังปีก่อนปิดสาขาไปแล้ว 80 แห่ง และไม่รับพนักงานเพิ่ม คาดว่าจะลดได้อีก 30% ในอีก 5 ปีข้างหน้า


นอกจากสถาบันการเงินของรัฐแล้ว ธนาคารพาณิชย์เกือบทุกแห่งก็ได้รับผลกระทบ และต้องปรับตัวกันขนานใหญ่ หลายที่ต้องปรับยุบสาขา และลดจำนวนพนักงาน เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ออกมาประกาศปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ รับสังคมยุคดิจิทัล ตั้งเป้าลดต้นทุนดำเนินงานให้ได้ 30% ภายในปี 2563 โดยจะลดสาขารูปแบบเดิมที่มี 1,170 แห่ง ให้เหลือ 400 แห่ง พนักงานธนาคารที่มีทั้งสิ้น 27,000 คน อาจปรับลดเหลือ 15,000 คน

ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า ในปี 2560 มีการปิดและควบรวมสาขาธนาคารพาณิชย์กว่า 230 แห่ง โดยธนาคารที่มีการลดจำนวนสาขามากที่สุด ได้แก่ กรุงไทย 92 สาขา กสิกรไทย 82 สาขา ธนชาต 69 สาขา และทหารไทย 21 สาขา เพื่อลดต้นทุนการให้บริการด้านการเงิน ซึ่งถือว่าสูงมาก เมื่อกับเทียบหลายประเทศ

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย บอกอีกว่า แม้การให้บริการธุรกรรมการเงินอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้นจะช่วยลดต้นทุน และทำให้ประชาชนเข้าถึงบริการที่ถูกลง แต่สถาบันการเงินก็ควรให้ความสำคัญกับประชาชนที่ได้รับกระทบจากการปิดสาขา และมีมาตรการที่เหมาะสมในการดูแลพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนฝนลดลง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40%