สนช.ถกเข้มร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.

กรุงเทพฯ 26 ม.ค.-ร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.เป็นกฎหมายลูกฉบับสุดท้ายที่ สนช.ได้พิจารณาในวันนี้ โดยประเด็นใหญ่ที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง คือ เรื่องการแบ่งกลุ่มอาชีพของ ส.ว. รวมถึงวิธีการเลือก ส.ว. ต้องสั่งพักการประชุมไปถึง 2 ครั้ง เพื่อให้ไปหาข้อสรุปนอกรอบก่อนกลับมาพิจารณาในที่ประชุม


ในการร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา มี 92 มาตรา ซึ่งกรรมาธิการฯ แก้ไขไป 19 มาตรา เพิ่มเติม 2 มาตรา และตัดออก 2 มาตรา ใช้เวลาร่วม 4 ชั่วโมง ถกเถียงในมาตรา 11 เรื่องที่มาของ ส.ว.จากกลุ่มอาชีพต่างๆ ซึ่งกรรมการร่างรัฐธรรมนูญร่างไว้ 20 กลุ่มอาชีพ แต่กรรมาธิการปรับลดลงเหลือ 15 กลุ่มอาชีพ และมีสมาชิกเสนอให้ลดลงเหลือ 10 กลุ่ม แม้กรรมาธิการฯ ยอมถอย แต่ กรธ.และสมาชิกบางส่วนยังคงต้องการยืนตามร่างเดิม คือ 20 กลุ่มเพื่อความหลากหลายและป้องกันการบล็อกโหวต ทำให้ไม่ได้ข้อยุติ แม้จะพักการประชุมไป 20 นาที แต่ก็ยังไร้ข้อสรุป ประธานจึงให้ลงมติในมาตรานี้ก่อน ปรากฏว่าที่ประชุมเห็นชอบให้มีที่มา ส.ว.จาก 10 กลุ่มอาชีพ โดยมาปรับกลุ่มใหม่ รวมกลุ่มที่ใกล้เคียงกัน และตัดกลุ่มการเมืองทิ้ง


อีกประเด็นที่ สนช.ใช้เวลาอภิปรายค่อนข้างมาก คือ เรื่องช่องทางสมัคร ส.ว.ซึ่งตามร่างเดิมให้สมัครอิสระเท่านั้น แต่สมาชิกเสนอให้เพิ่มช่องทาง ให้องค์กรส่งผู้สมัครได้ด้วย เมื่อถกเถียงอย่างกว้างขวาง และพักการประชุมครั้งที่ 2 เป็นเวลา 30 นาที เพื่อไปหารือนอกรอบ สุดท้ายกรรมาธิการยอมปรับแก้ไข ให้สามารถสมัครได้ 2 ทาง คือ สมัครอิสระและองค์กรลงมติส่งลงสมัคร แต่ก็มีสมาชิกบางส่วนไม่เห็นด้วย เพราะกังวลว่าจะมีการตั้งองค์กรขึ้นมาเฉพาะเพื่อส่งผู้สมัคร ส.ว.


ขณะที่ กรธ.กังวลว่าเมื่อรัฐธรรมนูญไม่ได้รองรับช่องทางนี้ ก็อาจมีปัญหาในเรื่องของการตีความได้ เพราะมาตรานี้เชื่อมโยงกับมาตรา 40-41 ที่เป็นเรื่อง วิธีการเลือก ส.ว. ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญ เกี่ยวกับวิธีเลือก ส.ว. โดยเบื้องต้นกรรมาธิการเปลี่ยนให้ใช้วิธีเลือกกันเอง แทนการเลือกไขว้ที่ กรธ.ยกร่างมา

อย่างไรก็ตาม หลังพิจารณารายมาตราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมามีการพักประชุมเป็นรอบที่ 3 เพื่อขัดเกลามาตราที่ยังไม่เรียบร้อยก่อนที่จะลงมติรายมาตราเป็นลำดับต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท