fbpx

ห่วง พ.ร.ก.ฟื้นฟูฯ โควิด 3.5 แสนล้าน ไม่ครอบคลุมรายย่อย

สภาฯ 27 พ.ค. – พ.ร.ก.การให้ความช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการตั้งแต่รายย่อย แต่ ส.ส. ต่างเป็นห่วงผลกระทบในทางปฏิบัติว่าจะไม่ครอบคลุมถึงผู้ประกอบการรายย่อยได้อย่างแท้จริงและทั่วถึง


ตลอดช่วงบ่ายวันนี้ สภาผู้แทนราษฎรได้พิจารณาพระราชกำหนดการให้ความช่วยเหลือ และฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 วงเงิน 3.5 แสนล้านบาท หรือ พ.ร.ก.สินเชื่อฟื้นฟู-พักทรัพย์ พักหนี้ ซึ่งนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันว่าโดยหลักการของพระราชกำหนดฉบับนี้ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ตั้งแต่รายย่อยถึงรายใหญ่ โดยให้ธนาคารแห่งประเทศไทยปล่อยกู้ให้สถาบันการเงินกู้ในอัตราดอกเบี้ย 0.01% เพื่อให้สถาบันการเงินนำไปให้ผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 กู้ยืมตามที่กำหนด ในวงเงินไม่เกิน 2.5 แสนล้านบาท ดอกเบี้ยไม่เกิน 5% ต่อปี 2 ปีแรก ไม่เกิน 2% ต่อปี และไม่เก็บดอกเบี้ยจากผู้ประกอบธุรกิจในระหว่าง 6 เดือนแรกด้วย

โดยที่บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรขนาดย่อม มีค้ำประกันสินเชื่อ ที่สถาบันการเงินให้ผู้ประกอบการกู้ยืม แต่รับภาระไม่เกิน 40% ของวงเงินสินเชื่อ นอกจากนี้ยังรับโอนทรัพย์สินหลักประกันเพื่อชำระหนี้ หรือพักทรัพย์ พักหนี้


ขณะที่ ส.ส. ยังมีความเป็นห่วงในทางปฏิบัติ กังวลว่าธนาคารพาณิชย์จะไม่ปล่อยสินเชื่อให้กับธุรกิจขนาดเล็ก เช่น ร้านอาหาร ร้านค้าในตลาด โรงงานหรือโรงแรมขนาดเล็ก จึงแนะนำให้รัฐบาลแก้ปัญหานี้ พร้อมทั้งตั้งข้อสงสัยการช่วยเหลือของรัฐบาลด้วยการปล่อยสินเชื่อเงินกู้ยังไม่เพียงพอ และการออกพระราชกำหนดฉบับนี้ยังไม่เข้าถึงภาคธุรกิจอย่างจริงจัง เพราะสิ่งที่ต้องการคือ การช่วยพยุงด้วยกระแสเงินสด โดยได้เปรียบเทียบกับต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และสหรัฐ กลับไปที่มีเงินเยียวยาช่วยทันที แต่ของรัฐบาลไทยกลับไม่ดำเนินการตรงนี้อย่างจริงจัง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” ยกหูคุยผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมวัคซีน

“อนุทิน” รับยกหูคุยกับผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมดราม่าวัคซีน กทม.เตรียมอุ้มคนแก่ คนป่วย 7กลุ่มโรคใน กทม.ที่ลงทะเบียน “หมอพร้อม”แล้วโดนเท

ภาคเหนือฝนตกหนัก-จับตาสถานการณ์ จ.น่าน

อิทธิพลจากพายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” ที่อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชันเมื่อคืนที่ผ่านมา ยังทำให้หลายพื้นที่ในภาคเหนือเกิดฝนตกหนัก

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com