รมว.ศึกษาดึง ปปง.-ป.ป.ช.ร่วมตรวจสอบทุจริต

ศธ.18 ม.ค.-รมว.ศึกษาฯ ติดตามเเก้ปัญหาทุจริตในกระทรวงฯ ดึงป.ป.ช.-ปปง.ร่วมสอบสวนควบคู่ พร้อมเผยตั้ง คกก.สืบข้อเท็จจริงการก่อสร้าง‘อความเรียมหอยสังข์’ เเล้ว เร่งขยายผลสืบโครงการลักษณะเดียวกับการก่อสร้างหลังคาคลุมลานเอนกประสงค์ในโรงเรียน 3 จังหวัดชายเเดนใต้


นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุจริตครั้งที่ 1/2561 ว่า ที่ประชุมได้พูดคุยถึงความคืบหน้าการดำเนินการเเก้ปัญหาการทุจริตของหน่วยงานสังกัดกระทรวงศึกษาฯ ซึ่งที่ผ่านมาพบปัญหาว่าเวลามีการสอบสวนวินัย ไม่ได้เเจ้งไปยังสำนักงานป้องกันเเละปราบปรามการทุจริตเเห่งชาติ(ป.ป.ช.) เเต่จะส่งให้ต่อเมื่อดำเนินการสอบสวนเสร็จสิ้นเเล้ว ซึ่งทำให้เกิดความล่าช้า 


หลังจากนี้ได้ให้นโยบายว่า หากดำเนินการสอบสวนเรื่องทุจริตใดหรือมีข้าราชการทำผิดระเบียบเพื่อความสะดวกรวดเร็วสิ่งที่ต้องทำเป็นอัตโนมัติคือต้องส่งเรื่องไปให้ทาง ป.ป.ช.เเละสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)เพื่อดำเนินการสอบสวนคู่ขนานกันไป โดยปปง.เองเเจ้งว่าถ้ามีการสอบสวนแล้วพบว่า มีการเรียกรับเงิน หรือมีโครงการเกิดขึ้น แล้วมีมูลในขั้นการสืบสวนข้อเท็จจริง สามารถส่งให้ปปง.เข้ามาสืบสวนได้ทันทีเพื่อสืบเส้นทางการเงินได้ด้วย 


รมว.ศึกษาฯ กล่าวต่อไปว่า ในเร็วๆนี้จะเข้าหารือเข้าปปง.เพื่อทำข้อตกลงเเละออกระเบียบปฏิบัติที่ชัดเจน ซึ่งมีข้อเสนอจากทั้งปปง. ป.ป.ช.เเละสำนักงานตรวจเงินเเผ่นดิน(สตง.)ว่าควรมีคนเกาะติดคดีทุจริตที่สำคัญ อาทิ โครงการติดตั้งกล้องซีซีทีวีใน 3 จังหวัดชายเเดนใต้ ตนจึงมอบให้พล.ท.โกศล  ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการศึกษาธิการ รับผิดชอบเพื่อให้การสอบสวนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว

รมว.ศธ.กล่าวด้วยว่า ส่วนความคืบหน้าในคดีทุจริต กรณีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 15ใช้เงินงบประมาณเหลือจ่ายประจำปีงบประมาณ 2559 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 62 ล้านบาทก่อสร้างหลังคาคลุมลานอเนกประสงค์ของ 11 โรงเรียนในพื้นที่ 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ และยังมีโรงเรียนในโครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้ จำนวน 4 โรงเรียน ซึ่ง สตง.ได้ส่งเรื่องกระทรวงเเละเเจ้งว่าน่าจะมีการตรวจสอบโครงการในลักษณะเดียวกันของพื้นที่อื่นด้วย , กรณีโครงการสร้างสนามฟุตซอล พบว่า ครูที่ตรวจรับผิดวินัยไม่ร้ายเเรง ส่วนฝ่ายอื่นๆหรือนักการเมืองที่อาจเอี่ยวด้วยยังอยู่ในกระบวนการสืบสวน ไม่สามารถสรุปข้อมูลได้ เเต่ก็ได้มีการเร่งรัดให้รวดเร็วที่สุด/ เเละกรณีความคืบหน้าการแก้ปัญหาโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา จังหวัดสงขลา หรืออควาเรี่ยมหอยสังข์ ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาที่ใช้เวลาก่อสร้างยาวนานถึง 10 ปี แต่ยังไม่เสร็จสิ้นของ เรื่องนี้นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการกอศ.ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเเล้ว .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองลูกเห็บตก

กรมอุตุฯ เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่า ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน